Israel tuyên bố Hamas mất kiểm soát Dải Gaza, hàng loạt chỉ huy bị tiêu diệt

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:21 - 14/11/2023
Binh sĩ Israel tại tòa nhà hội đồng lập pháp ở thành phố Gaza, ngày 13/11. Ảnh: Times of Israel
Binh sĩ Israel tại tòa nhà hội đồng lập pháp ở thành phố Gaza, ngày 13/11. Ảnh: Times of Israel
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết lực lượng Hamas đã mất quyền kiểm soát ở Dải Gaza khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến công và chiếm hoàn toàn thành phố Gaza. 

"Không có lực lượng Hamas nào có khả năng ngăn cản IDF. IDF đang tiến công ở mọi nơi. Tổ chức Hamas đã mất quyền kiểm soát ở Dải Gaza. Nhóm phiến quân đang chạy về phía nam. Cư dân đang cướp phá những căn cứ của Hamas. Họ không còn niềm tin vào chính quyền nơi đây", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đưa ra đánh giá về cuộc giao tranh trên sóng truyền hình ngày 13/11, theo Times of Israel.

Ông Gallant cho biết quân đội Israel đang tiến công "theo kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ một cách chính xác và quyết liệt". "Chúng tôi có mục tiêu. Chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình", ông tuyên bố.

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cùng ngày cho thấy binh sĩ của Lữ đoàn Golani của IDF đang tập trung trong tòa nhà hội đồng lập pháp của Hamas ở thành phố Gaza sau khi chiếm được địa điểm này.

Cũng trong ngày 13/11, Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố đã tiêu diệt thêm hàng loạt chỉ huy Hamas trong các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.

Binh sĩ Israel tập trung tại một địa điểm tại Gaza, ngày 13/11. Ảnh: IDF ảnh 1
Binh sĩ Israel tập trung tại một địa điểm tại Gaza, ngày 13/11. Ảnh: IDF

Trong số các sĩ quan cấp cao của Hamas mà Israel tuyên bố đã tiêu diệt có Yakub Ashur - chỉ huy đơn vị tên lửa chống tăng dẫn đường thuộc Lữ đoàn Khan Younis; Hamis Dababash - thành viên kỳ cựu của Hamas, chỉ huy đơn vị tình báo Hamas; Tahsin Maslam - người đứng đầu đại đội hỗ trợ chiến đấu đặc nhiệm của Hamas ở Beit Lahia; Jihad Azam - một sĩ quan tình báo Hamas ở khu Zeitoun của thành phố Gaza và Munir Harb - lãnh đạo cơ quan thông tin của Lữ đoàn Rafah Munir Harb.

Theo IDF, trước ngày 7/10, Hamas có khoảng 30.000 chiến binh ở Dải Gaza. Lực lượng này được chia thành 5 lữ đoàn khu vực, 24 tiểu đoàn và 140 đại đội. Mỗi lữ đoàn Hamas có một đơn vị tên lửa chống tăng, đội bắn tỉa, công binh, lực lượng phòng không và pháo phản lực. Bên cạnh đó, mỗi lữ đoàn có một số mạng lưới cứ điểm và tiền đồn ở khu vực tương ứng.

IDF cho biết, kể từ khi xung đột nổ ra, các tiểu đoàn Hamas ở phía bắc Gaza đã hứng chịu "những đòn tấn công đáng kể" và nhiều tiểu đoàn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các cuộc tấn công có tổ chức, quy mô lớn. Trong đó, tiểu đoàn Shati Camp và Daraj-Tuffah của Hamas đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các phương tiện quân sự của IDF tại Gaza, ngày 13/11. Ảnh: IDF ảnh 2

Các phương tiện quân sự của IDF tại Gaza, ngày 13/11. Ảnh: IDF

Phó chỉ huy Tiểu đoàn Shati Camp, một số đại đội trưởng và hơn 200 đặc vụ của Hamas đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và chiến dịch tấn công trên bộ của Israel. Tiểu đoàn Daraj-Tuffah cũng bị tổn thất nặng nề trong các hoạt động của IDF. Quân đội Israel cho biết họ đã tiêu diệt toàn bộ chỉ huy cấp cao của Daraj-Tuffah, bao gồm chỉ huy tiểu đoàn, cấp phó và một số chỉ huy đại đội, cùng với 260 đặc vụ.

Chưa ghi nhận bình luận của Hamas về các thông tin này.

Quân đội Israel đã tuyên bố sẽ tiêu diệt hoàn toàn tổ chức Hamas ở Dải Gaza sau khi nhóm vũ trang này bắt đầu cuộc chiến với một vụ tấn công vào miền nam Israel hôm 7/10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường và bắt khoảng 240 người làm con tin.

Người dân Palestine tại bệnh viện ở Khan Younis, phía nam Dải Gaza, ngày 13/11. Ảnh: Reuters ảnh 3

Người dân Palestine tại bệnh viện ở Khan Younis, phía nam Dải Gaza, ngày 13/11. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Y tế Palestine ở Bờ Tây, ít nhất 11.180 người Palestine, bao gồm 4.609 trẻ em và 3.100 phụ nữ, đã thiệt mạng và 28.200 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza. Ngoài ra, có 202 nhân viên y tế đã thiệt mạng và 53 xe cứu thương trong khu vực đã bị vô hiệu hóa.

Các bệnh viện tại Gaza đều trong tình trạng báo động. Trong đó, Bệnh viện Al-Shifa - bệnh viện lớn nhất trong khu vực này đang rơi vào tình trạng cạn kiệt lượng nhiên liệu dự trữ, khiến cơ sở y tế này gần như không thể chăm sóc các bệnh nhân.

Trong khi đó, bệnh viện lớn thứ hai của Gaza - Bệnh viện Al-Quds - đã ngừng hoạt động, đặt các nhân viên y tế trong tình trạng vật lộn để chăm sóc các bệnh nhân với số lượng thuốc, thực phẩm và nước uống ít ỏi. Bệnh viện này đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công từ IDF vì bị cáo buộc có các chiến binh Hamas ẩn náu và phóng đạn. Nỗ lực sơ tán nhân viên y tế và bệnh nhân khỏi Bệnh viện Al-Quds đã bị cản trở do giao tranh ác liệt trong ngày 13/11.

Tin liên quan

Đọc tiếp