Israel tuyên bố không ngừng bắn, tiếp tục tiến sâu vào Dải Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:35 - 31/10/2023
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kiên quyết bác bỏ ý tưởng ngừng bắn ở Dải Gaza, cho rằng bất kỳ hành động tạm dừng chiến sự nào cũng được coi là đầu hàng trước lực lượng Hamas. 

Theo CNN, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố: "Kêu gọi ngừng bắn là kêu gọi Israel đầu hàng Hamas. Điều đó sẽ không xảy ra".

Ông nhấn mạnh rằng: "Tôi muốn làm rõ quan điểm của Israel về lệnh ngừng bắn. Giống như Mỹ không ngừng bắn sau vụ đánh bom Trân Châu Cảng hoặc sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, Israel sẽ không đồng ý chấm dứt thù địch với Hamas sau vụ tấn công kinh hoàng ngày 7/10".

Nhà lãnh đạo này cho biết trong Kinh thánh nói rằng sẽ có thời điểm cho hòa bình. "Hiện giờ là thời điểm dành cho chiến tranh", ông nói.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc việc từ chức hay không, ông Netanyahu cho biết điều duy nhất ông sẽ từ bỏ là Hamas. "Chúng tôi sẽ loại bỏ Hamas. Đó là mục tiêu của tôi, là trách nhiệm của tôi", Thủ tướng Israel nhấn mạnh.

Bức ảnh được IDF công bố hôm 30/10 cho thấy quân đội nước này tiếp tục mở rộng hoạt động trên bộ ở Gaza. Ảnh: IDF
Bức ảnh được IDF công bố hôm 30/10 cho thấy quân đội nước này tiếp tục mở rộng hoạt động trên bộ ở Gaza. Ảnh: IDF

Cũng trong ngày 30/10, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết quân đội đang "mở rộng hoạt động trên bộ" tại Gaza. "Các lực lượng bộ binh, thiết giáp, kỹ thuật tác chiến đang được mở rộng ở Dải Gaza, nhằm đạt được 2 mục tiêu mà chúng tôi đã đặt ra cho cuộc chiến này. Đó là tiêu diệt Hamas và đưa các con tin về nhà", ông Hagari nói.

IDF chưa công bố thông tin chi tiết về việc họ đã tiến được bao xa trong Gaza, nhưng rõ ràng là quân đội Israel đã thiết lập tốt các vị trí trong dải đất này. Ngày 30/10, các xe tăng và xe bọc thép chở quân Israel được ghi nhận đang di chuyển bên trong Gaza từ 2 hướng, nhằm chia cắt khu vực này.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hamas nói rằng, Israel đã không thành công khi tiến vào Gaza, "ngoại trừ một số khu vực hạn chế". Hamas cũng mô tả tình hình nhân đạo ở khu vực này là "thảm họa".

Trong một diễn biến liên quan, IDF cùng ngày tuyên bố đã giải cứu một nữ quân nhân tên Ori Megidish bị Hamas bắt giữ trong chiến dịch đột kích hôm 7/10. Giới chức cho biết sức khỏe của cô ổn định và đã được đoàn tụ với gia đình.

Cuộc giải cứu diễn ra không lâu sau khi Hamas công bố đoạn video ngắn về 3 con tin là phụ nữ, kêu gọi giới chức Israel giải cứu họ thông qua việc trao đổi tù nhân Palestine đang bị giam giữ ở Israel.

Hamas chưa lên tiếng về thông tin trên.

Theo quân đội Israel, lực lượng Hamas đang giam giữ khoảng 230 con tin bao gồm công dân Israel, công dân nước ngoài và người hai quốc tịch. Cho đến nay, Hamas đã trao trả 4 con tin gồm 2 công dân Mỹ và 2 công dân Israel "vì lý do nhân đạo". Lực lượng này cho biết đã có khoảng 50 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza.

Người Palestine xếp hàng lấy nước tại một trung tâm do Liên Hợp Quốc điều hành ở Khan Younis. Ảnh: Reuters
Người Palestine xếp hàng lấy nước tại một trung tâm do Liên Hợp Quốc điều hành ở Khan Younis. Ảnh: Reuters

Trong lúc này, tình hình nhân đạo ở Dải Gaza đang tiếp tục xấu đi. Liên Hợp Quốc báo cáo rằng hàng nghìn người Palestine sống trong tình trạng tuyệt vọng đang tự ý lấy những mặt hàng cơ bản như bột mì và vật tư vệ sinh từ các nhà kho viện trợ.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hợp Quốc ngày 30/10 đã kêu gọi mở cửa khẩu Kerem Shalom nối Israel với Gaza trong nỗ lực tăng cường vận chuyển nhân đạo đến khu vực bị tàn phá này.

Giám đốc OCHA Lisa Doughten nhấn mạnh việc cung cấp các nhu cầu thiết yếu là "vận chuyển hàng hóa nhân đạo và cứu trợ đến Gaza một cách an toàn, đáng tin cậy, không bị cản trở và ở quy mô cần thiết".

Bà cũng kêu gọi hai bên tham chiến đồng ý tạm ngừng bắn nhân đạo, để "mang lại sự bình tĩnh và an toàn cần thiết cho các con tin được thả và để Liên Hợp Quốc bổ sung nguồn cung cấp, hỗ trợ các nhân viên đang kiệt sức và tiếp tục hỗ trợ trên khắp Gaza ở bất cứ nơi nào có dân thường đang có nhu cầu".

Cho đến nay, các cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas đã khiến hơn 9.400 người thiệt mạng và hơn 25.600 người bị thương ở cả hai phía. Israel đã yêu cầu hơn 1,1 triệu người Palestine sơ tán về phía nam Dải Gaza. Tuy nhiên, Hamas được cho là đã kêu gọi người dân không rời bỏ nhà cửa, trong khi nhiều dân thường cũng không có điều kiện đi sơ tán.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.