Israel tuyên bố mở rộng tấn công toàn bộ Dải Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:25 - 04/12/2023
Khói bốc lên từ các tòa nhà bị hư hại bởi cuộc tấn công của Israel ở Gaza, ngày 3/12. Ảnh: AFP
Khói bốc lên từ các tòa nhà bị hư hại bởi cuộc tấn công của Israel ở Gaza, ngày 3/12. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết quân đội đang mở rộng chiến dịch trên bộ tới tất cả các khu vực của Dải Gaza. Trong khi đó, Tham mưu trưởng IDF cảnh báo cường độ của cuộc tấn công ở miền nam Gaza sẽ không kém so với miền bắc. 

"IDF đang nối lại và mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các thành trì của Hamas trên toàn Dải Gaza", người phát ngôn IDF Daniel Hagari nói trong cuộc họp báo ngày 3/12, theo CNN.

Quan chức này nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng không quân đối với lực lượng bộ binh Israel. Ông cho biết các cuộc không kích của Israel nhằm vào cơ sở hạ tầng, cơ sở sản xuất vũ khí, đường hầm và địa điểm phóng tên lửa của Hamas sẽ giúp hạn chế các mối đe dọa đối với chiến dịch trên bộ.

Phương tiện quân sự của Israel di chuyển gần biên giới với Dải Gaza, ngày 3/12. Ảnh: AFP
Phương tiện quân sự của Israel di chuyển gần biên giới với Dải Gaza, ngày 3/12. Ảnh: AFP

Trước đó cùng ngày, Tham mưu trưởng IDF Herzi Halevi xác nhận đã mở rộng cuộc tấn công trên bộ vào miền nam Gaza, cảnh báo rằng chiến dịch này sẽ diễn ra với cường độ tương tự như miền bắc Gaza. "Chiến dịch này sẽ không kém phần mạnh mẽ so với các hoạt động quân sự ở miền bắc Gaza. Các chỉ huy Hamas sẽ đối mặt với IDF ở mọi nơi", ông Halevi nói.

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy xe tăng của quân đội Israel di chuyển trên đường Salah a-Din - tuyến cao tốc bắc - nam chính của Gaza, nằm giữa Deir al Balah và Khan Younis.

IDF cũng kêu gọi dân thường Gaza sơ tán khỏi một số khu vực phía đông nam Khan Younis - vốn có nhiều người dân trú ẩn tại đây trong những tuần qua. "Vì sự an toàn, chúng tôi kêu gọi mọi người di chuyển đến các nơi trú ẩn ở các khu vực lân cận Al-Fukhari, Al-Shaboura, Al-Zuhur và Tal Al-Sultan", IDF cho biết trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội bằng tiếng Ả Rập.

Hiện không rõ có bao nhiêu người ở Gaza có thể tiếp cận mạng xã hội vì mạng lưới điện và Internet tại đây không ổn định.

Cuối ngày 3/12, IDF cũng hướng dẫn người dân rời khỏi một số khu vực ở phía bắc Gaza, bao gồm Jabalya, Shejaiya, Zaytoun và thành phố Gaza. Đây là các khu vực từng là mục tiêu của các cuộc tấn công dữ dội của IDF.

Một người đàn ông Palestine kiểm tra sự tàn phá do các cuộc không kích của Israel tại Khan Younis, miền nam Gaza, ngày 3/12. Ảnh: Getty Images
Một người đàn ông Palestine kiểm tra sự tàn phá do các cuộc không kích của Israel tại Khan Younis, miền nam Gaza, ngày 3/12. Ảnh: Getty Images

Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt toàn bộ lực lượng Hamas sau khi nhóm phiến quân này thực hiện cuộc tấn công bất ngờ tại khu vực biên giới ngày 7/10, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ khoảng 240 con tin.

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24/11 đã được gia hạn hai lần. Trong 7 ngày đó, tiếng súng đã ngừng vang tại Gaza khi chứng kiến Israel và Hamas lần lượt trao trả 105 con tin bị giam giữ gồm 81 người Israel, 23 người công dân Thái Lan và một công dân Philippines; cũng như phóng thích 240 tù nhân Palestine. Israel tin rằng khoảng 137 con tin vẫn còn ở Gaza.

Lệnh ngừng bắn cũng tạo điều kiện cho việc vận chuyển khoảng 200 xe tải hàng viện trợ nhân đạo cho người dân thường bị ảnh hưởng tại khu vực bị tàn phá này. Tuy nhiên, đến ngày 1/12, Israel đã nối lại chiến dịch tấn công Gaza sau khi cáo buộc Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Ashraf Al-Qudra, người phát ngôn của Cơ quan y tế Gaza, ngày 2/12 cho biết các cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã khiến ít nhất 15.207 người thiệt mạng và làm bị thương ít nhất 40.652 người khác. Ít nhất 70% số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.