Israel tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm an ninh tại Gaza vô thời hạn

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
15:39 - 07/11/2023
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc phỏng vấn ngày 6/11. Ảnh: ABC News
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc phỏng vấn ngày 6/11. Ảnh: ABC News
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối lời kêu gọi ngừng bắn tại Dải Gaza và tuyên bố Israel sẽ chịu trách nhiệm về an ninh chung ở khu vực này “vô thời hạn” sau khi cuộc chiến với Hamas kết thúc.

Nói trong cuộc phỏng vấn ngày 6/11 với ABC News, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố: "Tôi nghĩ Israel sẽ chịu trách nhiệm an ninh chung vô thời hạn (tại Dải Gaza) vì chúng tôi đã thấy điều gì đã xảy ra khi chúng tôi không làm như vậy. Khi chúng tôi không chịu trách nhiệm an ninh tại đó, điều chúng tôi phải đối mặt chính là sự bùng nổ của lực lượng khủng bố Hamas ở quy mô mà chúng tôi không thể tưởng tượng được".

Theo Times of Israel, quan điểm mà ông Netanyahu nêu ở trên cũng đã được nhiều quan chức Israel giấu tên đưa ra trong những tuần gần đây. Hiện chưa rõ ý định của nhà lãnh đạo này về mức độ trách nhiệm an ninh, nhưng các quan chức Israel khẳng định họ không muốn chiếm Dải Gaza sau khi xung đột kết thúc.

Binh sĩ Israel hoạt động tại Dải Gaza, ngày 6/11. Ảnh: IDF ảnh 1
Binh sĩ Israel hoạt động tại Dải Gaza, ngày 6/11. Ảnh: IDF

Một số người khác cho rằng Israel cần duy trì sự hiện diện quân sự bên trong Gaza để đóng vai trò là vùng đệm bảo vệ dân thường Israel. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đề xuất giai đoạn cuối cùng của thỏa thuận kết thúc cuộc chiến sẽ là "trách nhiệm của Israel đối với cuộc sống ở Dải Gaza" và Tel Aviv sẽ thiết lập "thực tế an ninh mới cho người dân Israel".

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từng lên tiếng phản đối kịch bản đó, đồng thời cảnh báo Israel có thể sẽ sa lầy ở Gaza nếu không bắt đầu vạch ra kế hoạch về ai sẽ quản lý khu vực này nếu thành công trong việc loại bỏ quyền lực của Hamas.

Khi được hỏi liệu Washington có ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Israel hay không, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 6/11 cho biết Washington và Tel Aviv đang có các cuộc thảo luận về tương lai của Gaza và chưa có quyết định nào được đưa ra.

"Điều chúng tôi ủng hộ là Hamas sẽ không thể kiểm soát Gaza nữa. Chúng ta không thể quay trở về ngày 6/10", ông Kirby nói.

Một cư dân ngồi trên đống đổ nát sau vụ ném bom của Israel vào trại tị nạn Jabalia ở thành phố Gaza, ngày 1/11. Ảnh: Getty Images ảnh 2
Một cư dân ngồi trên đống đổ nát sau vụ ném bom của Israel vào trại tị nạn Jabalia ở thành phố Gaza, ngày 1/11. Ảnh: Getty Images

Cũng trong cuộc phỏng vấn với ABC News, Thủ tướng Israel Netanyahu được hỏi liệu ông có đồng ý với lời kêu gọi tạm dừng giao tranh vì lý do nhân đạo của Tổng thống Biden hay không. Ban đầu ông né tránh câu hỏi, nói rằng ông sẽ phản đối một lệnh ngừng bắn lâu dài với lý do điều này sẽ đồng nghĩa là đầu hàng trước Hamas.

Tuy nhiên, sau khi bị hỏi dồn, ông đã gợi ý về sự linh hoạt trong vấn đề này. "Chúng tôi đã từng có các khoảng tạm dừng ngắn mang tính chiến thuật, khoảng một giờ mỗi lần. Chúng tôi sẽ xem xét tình hình để cho phép hàng hóa, viện trợ nhân đạo được đưa vào hoặc để các con tin của chúng tôi được rời đi", ông nói.

Sau đó, ông cho biết sẽ đồng ý ngừng bắn nếu Hamas đồng ý thả tất cả con tin tại Gaza. Theo các quan chức Israel, nhóm phiến quân này đang bắt giữ 241 con tin bao gồm các công dân Israel, người nước ngoài và người hai quốc tịch.

Thủ tướng Israel Netanyahu cũng đề cập đến vai trò của Iran và nhóm chiến binh Hezbollah do Tehran hậu thuẫn trong cuộc xung đột tại Gaza, cảnh báo rằng họ không nên can dự nhiều hơn.

Cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát ngày 6/11 cho biết, có ít nhất 10.022 người trong khu vực này đã thiệt mạng bởi các cuộc không kích của Israel từ ngày 7/10 đến nay, trong đó có 4.104 trẻ em, 2.641 phụ nữ và 611 người già. Khoảng 3/4 số người thiệt mạng là thuộc những nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

Cơ quan này cũng báo cáo có 25.408 người bị thương. Dựa trên số liệu của cơ quan y tế Gaza, cứ 10 phút lại có ít nhất một trẻ em thiệt mạng, theo tính toán của CNN.

Tin liên quan

Đọc tiếp