Israel tuyên bố tấn công 600 mục tiêu của Hamas tại Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
18:19 - 30/10/2023
Xe tăng Israel tại Dải Gaza ngày 29/10. Ảnh: Reuters
Xe tăng Israel tại Dải Gaza ngày 29/10. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel ngày 30/10 cho biết họ đã tấn công hàng trăm mục tiêu của lực lượng Hamas tại Dải Gaza trong vài ngày qua, đồng thời tiếp tục mở rộng chiến dịch tiến công trên bộ vào khu vực này.

Times of Israel đưa tin, theo thông cáo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), trong các cuộc đụng độ tại Dải Gaza, họ đã tấn công 600 mục tiêu của lực lượng Hamas bao gồm các kho vũ khí, vị trí phóng tên lửa chống tăng, nơi ẩn náu và các căn cứ. IDF đã tiêu diệt hàng chục tay súng Hamas cố thủ trong các tòa nhà và đường hầm.

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết nước này cũng triển khai thêm nhiều binh sĩ vào Dải Gaza và kết hợp với các cuộc tấn công từ trên không để nhắm tới các khu vực tập trung lực lượng Hamas.

Xe tăng Israel tại Dải Gaza ngày 30/10. Ảnh: Jerusalem Post

Xe tăng Israel tại Dải Gaza ngày 30/10. Ảnh: Jerusalem Post

Kể từ tối 27/10, Israel đã chính thức phát động chiến dịch tấn công trên bộ với sự yểm trợ của xe tăng, xe bọc thép và máy ủi, nhằm mục tiêu tiêu diệt toàn bộ Hamas tại Gaza.

"Chúng tôi đã bước sang giai đoạn mới của cuộc chiến. Đêm qua, mặt đất Dải Gaza đã rung chuyển. Chúng tôi đã tấn công cả trên mặt đất và dưới lòng đất. Chúng tôi đang tấn công đối phương ở mọi cấp độ và ở mọi nơi. Chỉ thị cho các lực lượng rất rõ ràng: chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi có mệnh lệnh mới", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố hôm 28/10.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã chuẩn bị cho một cuộc chiến "kéo dài và khó khăn". Ông nêu rõ, mục tiêu trong giai đoạn hiện nay của quân đội là tiêu diệt Hamas và giải cứu các con tin bị giam giữ tại Gaza.

Người Palestine kiểm tra thiệt hại tại địa điểm Israel tấn công ở Khan Younis, Gaza. Ảnh: Reuters

Người Palestine kiểm tra thiệt hại tại địa điểm Israel tấn công ở Khan Younis, Gaza. Ảnh: Reuters

Theo Al Jazeera, cũng trong sáng 30/10, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các cuộc tập kích nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon và Syria, để đáp trả những vụ pháo kích trước đó vào lãnh thổ nước này. Tel Aviv không nêu chi tiết về hoạt động này.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Syria cho biết một số cuộc không kích của Israel nhằm vào các đồn quân sự ở thành phố Daraa phía tây nam Syria, dẫn đến “một số tổn thất vật chất”.

Các cuộc không kích giữa quân đội Israel với nhóm Hezbollah ở Lebanon và Syria đang trở nên thường xuyên hơn kể từ khi cuộc xung đột tại Dải Gaza bùng nổ hôm 7/10. Mỹ cũng thực hiện các cuộc tấn công vào Syria để đáp trả sự gia tăng các cuộc tấn công tên lửa và UAV từ nhóm vũ trang được cho là do Iran hậu thuẫn nhắm vào quân đội Mỹ ở Syria và Iraq.

Giới chức Iran cảnh báo tình hình trong khu vực sẽ leo thang và nhiều mặt trận mới sẽ mở ra nếu Israel tăng cường tấn công Gaza và Mỹ tiếp tục hỗ trợ đồng minh Tel Aviv. Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng cuộc xung đột Israel – Hamas có thể “vượt ra ngoài biên giới Trung Đông” nếu Israel không chấm dứt việc bắn phá Gaza.

Trẻ em Palestine ngồi trên xe ô tô ở trại tị nạn Khan Yunis, miền nam Gaza, ngày 28/10. Ảnh: AFP

Trẻ em Palestine ngồi trên xe ô tô ở trại tị nạn Khan Yunis, miền nam Gaza, ngày 28/10. Ảnh: AFP

Theo cơ quan y tế Hamas, tính đến ngày 30/10, con số thương vong do các cuộc không kích của Israel tại Gaza đã lên tới 8.005 người chết và ít nhất 20.242 người bị thương. Bộ Y tế Palestine cho biết, gần 3/4 (73%) số người thiệt mạng thuộc nhóm dân cư dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi. Trong số những người thiệt mạng tại Gaza còn bao gồm 116 nhân viên y tế, 29 nhà báo.

Tại Israel, giới chức báo cáo có ít nhất 1.405 người thiệt mạng và 5.431 người bị thương.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo trật tự dân sự ở Gaza “bắt đầu bị phá vỡ” và tình hình “ngày càng trở nên tuyệt vọng” khi xuất hiện tình trạng người dân tự ý lấy hàng hóa cơ bản tại các kho viện trợ.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cũng thừa nhận rằng một số nguồn cung cấp viện trợ của họ đã bị lấy đi, cảnh báo về tình trạng “nạn đói ngày càng gia tăng”. “Đây là dấu hiệu cho thấy mọi người đang mất hy vọng và ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Họ đói khát, bị cô lập và phải chịu đựng bạo lực cũng như đau khổ tột cùng trong ba tuần”, ông Samer AbdelJaber – Giám đốc WFP tại Palestine cho biết.

Tin liên quan

Đọc tiếp