Israel tuyên bố tiêu diệt chỉ huy Hamas trong cuộc không kích

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
13:06 - 04/12/2023
Khói bốc lên sau khi các cuộc không kích của Israel vào Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 3/12. Ảnh: AFP
Khói bốc lên sau khi các cuộc không kích của Israel vào Gaza, nhìn từ miền nam Israel, ngày 3/12. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel tuyên bố cuộc không kích ngày 3/12 của nước này nhắm vào Dải Gaza đã tiêu diệt người đứng đầu Tiểu đoàn Shati của lực lượng Hamas – người đã chỉ huy cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel hôm 7/10.

"Theo thông tin tình báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Cơ quan An ninh Israel (ISA), một máy bay chiến đấu của IDF đã tấn công và tiêu diệt Haitham Khuwajari – Chỉ huy Tiểu đoàn Shati của lực lượng Hamas", người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết trong cuộc họp báo ngày 3/12, theo CNN.

Ông Hagari cho biết, ông Haitham Khuwajari chính là người nắm vai trò chỉ huy thực hiện các cuộc đột kích vào lãnh thổ Israel hôm 7/10. Ngoài ra, người này cũng "chỉ huy lực lượng Hamas chiến đấu ở khu vực Shati" ở miền bắc Gaza. IDF đã nắm quyền kiểm soát trại tị nạn Al-Shati ở bắc Gaza vào giữa tháng 11.

Video đòn không kích của Israel tại Gaza được cho là đã giết chết chỉ huy Hamas Haitham Khuwajari. Video: X/@IDFSpokesperson

Quân đội Israel khẳng định sẽ "tiếp tục theo dõi địa điểm này và loại bỏ từng chỉ huy chỉ huy khu vực, như cách IDF đã làm đối với Tiểu đoàn Sajaya".

Người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa Israel (Shin Bet) Ronen Bar tuyên bố Israel đặt ra mục tiêu truy lùng và tiêu diệt tất cả lãnh đạo Hamas ở mọi nơi trên thế giới.

"Nội các đã đặt ra mục tiêu cho chúng tôi là tiêu diệt Hamas. Chúng tôi quyết tâm thực hiện điều này ở mọi địa điểm, ở Gaza, Bờ Tây, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar. Sẽ phải mất vài năm, nhưng chúng tôi vẫn sẽ làm điều đó", ông Ronen Bar nhấn mạnh.

Chưa ghi nhận bình luận từ phía Hamas về các cảnh báo của Israel.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 3/12, người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết quân đội "đang nối lại và mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các thành trì của Hamas trên toàn Dải Gaza".

Quan chức này nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng không quân đối với lực lượng bộ binh Israel. Ông nói rằng cuộc không kích của Israel nhằm vào cơ sở hạ tầng, cơ sở sản xuất vũ khí, đường hầm và địa điểm phóng tên lửa của Hamas sẽ giúp hạn chế các mối đe dọa đối với chiến dịch trên bộ.

Israel cũng kêu gọi dân thường sơ tán khỏi một số khu vực phía đông nam Khan Younis, miền nam Gaza. Đây vốn là khu vực có nhiều người dân đến trú ẩn trong những tuần qua.

Tuy nhiên, ông Osama Hamdan - một quan chức Hamas tại Lebanon, đã cáo buộc Israel theo đuổi chiến lược có chủ ý nhằm thúc giục thường dân Gaza sơ tán về miền nam, rồi sau đó lại gài bẫy và khiến họ thiệt mạng ở đó. "Không có khu vực nào an toàn ở Gaza", ông nói.

Theo cơ quan y tế Gaza, tính đến ngày 3/12, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã khiến hơn 15.523 người thiệt mạng và làm bị thương ít nhất hơn 40.000 người khác. Ít nhất 70% số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.