Israel và Hamas bắt đầu trao đổi con tin

giao tranh Israel - Hamas
10:47 - 25/11/2023
Người dân ăn mừng 24 con tin được Hamas thả ngày 24/11/2023 tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: AP
Người dân ăn mừng 24 con tin được Hamas thả ngày 24/11/2023 tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngày 24/11, Hamas đã tiến hành thả 24 con tin bị bắt giữ tại Gaza trong khi Israel giải phóng 39 người Palestine khỏi các nhà tù của mình.

Theo hãng tin AP, lệnh ngừng bắn từ 7h sáng ngày 24/11 theo giờ địa phương đã mang đến sự yên bình đầu tiên cho 2,3 triệu người dân tại Dải Gaza cũng như tạm chấm dứt những vụ phóng tên lửa của lực lượng Hamas vào Israel.

Nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống, thuốc men và nhiên liệu được hứa hẹn theo thỏa thuận cũng đã bắt đầu được vận chuyển vào Gaza – nơi đang trải qua một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn tới từ lệnh phong tỏa của Israel. Đặc biệt, hai phe Israel và Hamas cũng đã tiến hành trao đổi con tin theo thỏa thuận đạt được.

Trong ngày 24/11, lực lượng vũ trang Hamas đã tiến hành thả 24 con tin, trong đó bao gồm 13 phụ nữ và trẻ em Israel hầu hết đều ở độ tuổi 70 hoặc 80 và trẻ nhất là một đứa trẻ 2 tuổi, cùng 10 con tin đến từ Thái Lan và một người đến từ Philippines.

Các con tin được thả đã được đưa đến 3 bệnh viện của Israel để tiến hành theo dõi sức khỏe. Trung tâm Y tế Trẻ em Schneider – một trong 3 cơ sở trên - cho biết họ đang điều trị cả sức khỏe và tâm lý cho 8 con tin Israel được thả bao gồm 4 trẻ em và 4 phụ nữ. Tính tới hiện tại, tất cả đều ở trong tình trạng thể chất tốt.

Về phía Israel, nước này vài giờ sau cũng tiến hành thả 24 phụ nữ Palestine và 15 thanh thiếu niên bị giam giữ trong các nhà tù ở Bờ Tây và Đông Jerusalem. Tại thị trấn Beituna ở Bờ Tây, hàng trăm người Palestine đã ùa ra khỏi nhà để ăn mừng, bấm còi và đốt pháo hoa.

Hamas được cho là đang giữ ít nhất 237 người trong cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10. Các con tin bao gồm công dân Israel và công dân từ hơn 40 quốc gia trên thế giới, với ít nhất 20 người trong số họ là công dân Thái Lan. Israel cho biết có 33 người bị Hamas bắt giữ là trẻ em.

Trong khi đó theo nhóm vận động “Câu lạc bộ Tù nhân Palestine”, Israel đang giam giữ 7.200 người Palestine, trong đó có khoảng 2.000 người bị bắt kể từ khi giao tranh bắt đầu ngày 7/10.

Theo thỏa thuận, Hamas sẽ thả ít nhất 50 con tin và Israel sẽ thả 150 tù nhân Palestine trong 4 ngày. Israel cho biết lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày có thể được kéo dài thêm một ngày với mỗi 10 con tin được giải thoát.

Tuy nhiên, hy vọng thỏa thuận này có thể làm giảm bớt xung đột và trở thành một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn là không cao. Nguyên nhân là do cả Israel và Hamas đều có những tuyên bố nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn sẽ chỉ là tạm thời.

Trước khi công bố thỏa thuận ngừng bắn, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng từng tuyên bố “sứ mệnh rộng lớn” của quốc gia là không thay đổi. Vào thời điểm đó, ông khẳng định: "Chúng ta đang có chiến tranh và sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình là tiêu diệt Hamas, giải thoát tất cả con tin và đảm bảo rằng không thực thể nào ở Gaza có thể đe dọa Israel”.

Về phía Hamas, lực lượng này ngày 22/11 thể hiện thái độ tương tự: “Giây phút chúng tôi tuyên bố ký kết một thỏa thuận ngừng bắn, chúng tôi khẳng định rằng các ngón tay của mình vẫn giữ trên cò súng và các chiến binh vẫn luôn cảnh giác để bảo vệ người dân và đẩy lùi sự chiếm đóng”.

Theo Reuters, cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10 được coi là ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm của Israel, khi 1.200 người đã thiệt mạng. Sự kiện này được coi là mở màn cho chiến dịch trả đũa của Israel nhắm vào Dải Gaza. Kể từ đó, cơ quan y tế Palestine cho biết khoảng 14.000 người Gaza, trong đó khoảng 40% là trẻ em, đã thiệt mạng trong các vụ ném bom của quân đội Israel.

Tin liên quan

Đọc tiếp