Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn ở Gaza thêm 2 ngày

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:47 - 28/11/2023
Hamas bàn giao con tin cho thành viên Hội Chữ thập đỏ, tối 27/11. Ảnh: Reuters
Hamas bàn giao con tin cho thành viên Hội Chữ thập đỏ, tối 27/11. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Qatar thông báo Israel và lực lượng Hamas đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza thêm 2 ngày, sau khi lệnh ngừng bắn 4 ngày ban đầu hết hiệu lực vào ngày 27/11. 

"Một thỏa thuận đạt được được nhằm kéo dài thời gian tạm dừng nhân đạo thêm 2 ngày ở Dải Gaza", một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majid al-Ansari cho biết trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 27/11, theo RT.

Ngay sau đó, Hamas cũng ra tuyên bố xác nhận rằng lệnh ngừng bắn đã được ra hạn và ghi nhận nỗ lực hòa giải của Qatar và Ai Cập. "Tôi hy vọng chúng tôi có thể tiến tới chấm dứt cuộc chiến này ở Gaza", ông Ghazi Hamad, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas, nói với Al Jazeera.

Hamas bàn giao con tin vào ngày 27/11. Ảnh: Reuters

Hamas bàn giao con tin vào ngày 27/11. Ảnh: Reuters

Chính phủ Israel chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đã xác nhận với CNN về việc hai bên gia hạn lệnh ngừng bắn. Ông nhấn mạnh rằng thời hạn của thỏa thuận này sẽ có hiệu lực sau khi Hamas hoàn tất quá trình chuyển giao con tin ngày 27/11.

Ông Regev cho biết, theo thỏa thuận, Hamas sẽ thả 10 con tin mỗi ngày. "Cứ 10 con tin được thả, chúng tôi sẵn sàng gia hạn thêm một ngày và nếu Hamas thả con tin Israel theo thỏa thuận, chúng tôi sẽ đồng ý gia hạn. Đó là điểm mấu chốt", quan chức này nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi việc gia hạn lệnh ngừng bắn. Ông cũng gửi lời cảm ơn các nhà lãnh đạo Israel, Qatar và Ai Cập đã tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa hai bên. Nhà Trắng cũng cho biết họ "hy vọng" thời gian tạm dừng nhân đạo kéo dài hơn nữa.

Lực lượng Hamas vẫy tay chào con tin khi bàn giao cho các thành viên Hội Chữ thập đỏ tại một địa điểm không xác định ở Gaza, tối 25/11. Ảnh: Reuters
Lực lượng Hamas vẫy tay chào con tin khi bàn giao cho các thành viên Hội Chữ thập đỏ tại một địa điểm không xác định ở Gaza, tối 25/11. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày (từ ngày 24-27/11) thông qua vai trò trung gian hòa giải của Qatar. Hamas đồng ý thả ít nhất 50 con tin, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em ở Gaza. Đổi lại, Israel sẽ thả 150 tù nhân Palestine là phụ nữ và trẻ em bị giam trong các nhà tù nước này. Lệnh ngừng bắn cũng cho phép các đoàn xe viện trợ nhân đạo được tiến vào Gaza.

Ngày 27/11 - ngày cuối cùng có hiệu lực của thỏa thuận ngừng bắn ban đầu, Hamas đã thả thêm 11 con tin Israel mang quốc tịch kép, trong đó có 3 công dân Pháp, 2 công dân Đức và 6 công dân Argentina. Israel cũng thả 33 tù nhân Palestine, bao gồm 3 phụ nữ và 30 trẻ vị thành niên.

Các tù nhân Palestine được thả tự do trên xe ô tô của Hội chữ thập đỏ khi rời khỏi nhà tù quân sự Ofer của Israel, ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Các tù nhân Palestine được thả tự do trên xe ô tô của Hội chữ thập đỏ khi rời khỏi nhà tù quân sự Ofer của Israel, ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Trong 4 ngày ngừng bắn, tổng cộng số con tin được lực lượng Hamas trả tự do là 69 người, trong đó có 50 công dân Israel (một số người có hai quốc tịch) và 19 người nước ngoài gồm công dân Thái Lan, Philippines và Nga. Phía ngược lại, Israel đã thả 150 tù nhân Palestine khỏi các trại giam.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó từng tuyên bố chính phủ sẽ nối lại cuộc chiến "với toàn bộ sức mạnh quân sự" sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuần trước cảnh báo: "Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi đạt được mục tiêu của mình là tiêu diệt Hamas và đưa các con tin từ Gaza về Israel".

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra sau khi Hamas bất ngờ tấn công miền nam Israel ngày 7/10, khiến 1.200 người thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin. Ngay sau đó, Israel đã phát động cuộc tấn công trả đũa vào Dải Gaza, khiến 14.800 người thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.