Israel và Hamas quan ngại về danh sách trao trả con tin

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
17:52 - 27/11/2023
Người dân Israel reo hò khi chiếc xe chở con tin trở về phía căn cứ quân sự Hatzerim ở Ofakim, miền nam Israel, ngày 26/11. Ảnh: AFP
Người dân Israel reo hò khi chiếc xe chở con tin trở về phía căn cứ quân sự Hatzerim ở Ofakim, miền nam Israel, ngày 26/11. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Israel và Hamas ngày 27/11 được cho là đã bày tỏ quan ngại về danh sách những con tin và những tù nhân được trao đổi trong ngày cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày.

Theo Reuters, một quan chức giấu tên tiết lộ rằng Israel đã nêu quan ngại về những cái tên trong danh sách con tin được thả, trong khi phía lực lượng Hamas cũng có tuyên bố tương tự rằng danh sách các tù nhân Palestine mà Israel dự định thả "có vấn đề".

Quan chức này cho biết: "Có một vấn đề nhỏ với danh sách ngày hôm nay. Qatar đang làm việc với cả hai bên để giải quyết vấn đề này và tránh sự chậm trễ".

Không có thông tin công khai về chi tiết "có vấn đề" trong những tuyên bố được trích dẫn nêu trên.

Israel và Hamas quan ngại về danh sách trao trả con tin ảnh 1

Một máy bay trực thăng quân sự của Israel chở các con tin Israel đến Trung tâm Y tế Trẻ em Schneider ở Petah Tikva, ngày 26/11. Ảnh: Flash90

Trước đó, Israel cho biết họ đã nhận được danh sách các con tin dự kiến sẽ được Hamas thả tự do vào đêm 26/11. Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết danh sách này sẽ được xem xét và họ sẽ cung cấp thêm thông tin khi có thể.

Tính đến ngày 26/11, số con tin được lực lượng Hamas giải phóng trong 3 ngày ngừng bắn là 58 người, trong đó có 40 công dân Israel (một số người có hai quốc tịch), 17 công dân Thái Lan và một công dân Philippines. Phía ngược lại, Israel đã thả 117 tù nhân Palestine khỏi các trại giam qua 3 lần phóng thích.

Israel và Hamas quan ngại về danh sách trao trả con tin ảnh 2

Các con tin Israel được Hamas thả tự do, ngày 25/11. Ảnh: Reuters

Israel và Hamas quan ngại về danh sách trao trả con tin ảnh 3

Công dân Thái Lan gặp lại nhau tại một bệnh viện ở Israel, sau khi được Hamas thả. Ảnh: CP Thái Lan

Ngày 27/11 là ngày thứ tư và có thể là ngày cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn tạm thời được đàm phán ban đầu giữa Israel và Hamas. Hai bên được cho là đã thảo luận về khả năng kéo dài lệnh ngừng bắn, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thỏa thuận nào được công bố.

CNN trích dẫn một nguồn tin thân cận với Hamas cho biết nhóm này muốn kéo dài lệnh ngừng bắn với Israel sau khi thỏa thuận hết hạn. Tuy nhiên, một nguồn tin khác tiết lộ rằng chính phủ khẩn cấp thời chiến của Israel đã thảo luận về khả năng này tại cuộc họp tối 26/11, nhưng khẳng định rằng các điều kiện của họ vẫn không thay đổi: Hamas sẽ phải thả 10 con tin cho mỗi ngày tạm dừng giao tranh.

Israel và Hamas quan ngại về danh sách trao trả con tin ảnh 4

Một tù nhân Palestine được thả ôm một người họ hàng tại nhà riêng ở Jerusalem, ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các quốc gia chủ chốt cũng ủng hộ việc gia hạn lệnh ngừng bắn. Mục tiêu của Tổng thống Biden là kéo dài thời gian tạm dừng giao tranh để cố gắng đảm bảo giải thoát an toàn cho nhiều con tin hơn và cung cấp viện trợ quan trọng cho dân thường ở Gaza.

Qatar, quốc gia đóng vai trò trung gian trong thỏa thuận giữa Israel và Hamas, cho biết họ cũng hy vọng các bên sẽ tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngừng bắn. Các nhà ngoại giao Qatar cũng đang có mặt tại Gaza để giám sát việc nhập cảnh và chuyển giao hàng viện trợ quốc tế cho cư dân Palestine.

Trong diễn biến liên quan, một nguồn tin ngoại giao tóm tắt về các cuộc đàm phán nói với CNN ngày 27/11 rằng, có hơn 40 con tin bị Hamas bắt vào Gaza hôm 7/10 hiện không do nhóm này nắm giữ. Nguồn tin cho rằng điều này đã khiến thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin trở nên phức tạp hơn. CNN trước đó đã đưa tin rằng, ước tính có khoảng 40 đến 50 con tin bị nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine hoặc các nhóm hoặc cá nhân khác bắt giữ.

Tin liên quan

Đọc tiếp