Kim cương Nga lọt tầm ngắm trong gói trừng phạt tiếp theo của EU

trừng phạt eu
15:26 - 26/09/2022
Bỉ là quốc gia từng phản đối đề xuất cấm vận kim cương Nga. Ảnh: Reuters
Bỉ là quốc gia từng phản đối đề xuất cấm vận kim cương Nga. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đưa ra đề xuất ngừng nhập khẩu kim cương Nga trong gói trừng phạt tiếp theo của khối, nhằm giáng đòn mạnh lên ngành công nghiệp đá quý xa xỉ của Moscow. 

Reuters đưa tin, 5 quốc gia gồm Ba Lan, Ireland, Lithuania, Estonia và Latvia đề xuất cấm vận kim cương từ Nga, trong bối cảnh châu Âu đang thảo luận về gói trừng phạt thứ 8 với Moscow. Trong 7 vòng trừng phạt trước đó, Bỉ - quốc gia có trung tâm buôn bán cương lớn nhất thế giới ở thành phố Antwerp – đã bác bỏ ý tưởng cấm vận loại đá quý này từ Nga.

Tuy nhiên điều này có thể sẽ thay đổi. Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/9 đã ban lệnh “tổng động viên một phần” nhằm tiếp viện cho tiền tuyến và 4 vùng lãnh thổ của Ukraine đang tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Kim cương Nga lọt tầm ngắm trong gói trừng phạt tiếp theo của EU ảnh 1

Một cửa hàng bán trang sức trong khu phố kim cương tại Antwerp, Bỉ. Ảnh: AFP

Trước động thái này, EU đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói trừng phạt mới. Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ đưa ra đề xuất chính thức về các lệnh cấm vận Nga tới 27 quốc gia thành viên trong tuần này. Sau đó, các nhà ngoại giao, bộ trưởng EU sẽ đàm phán cho đến khi tất cả đạt được sự đồng thuận.

Tuy nhiên, Trung tâm kim cương thế giới Antwerp từng tiết lộ, các lệnh trừng phạt kim cương Nga sẽ khiến họ giảm 30% quy mô kinh doanh, trong khi mang lại cơ hội cho các đối thủ. Antwerp nhấn mạnh rằng, thay vì cấm kim cương Nga hoàn toàn, các khách hàng nên được tự quyết định có muốn mua chúng hay không.

Hiện tại, Bỉ chưa bình luận về đề xuất cấm xuất khẩu kim cương Nga. Trước đó, Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo hôm 14/9 thừa nhận rằng, lệnh cấm vận trên có thể gây ra “tổn thất khổng lồ” cho ngành công nghiệp kim cương của nước này - vốn chiếm 5% doanh thu xuất khẩu của Bỉ và cung cấp 30.000 việc làm.

Kim cương thô của Nga hiện chiếm 30% thương mại toàn cầu về đá quý. Bộ Tài chính Mỹ ước tính, kim cương là một trong 10 mặt hàng xuất khẩu phi năng lượng hàng đầu của Nga, với tổng trị giá hơn 4,5 tỷ USD vào năm 2021, với điểm đến hàng đầu là Bỉ.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, cho đến nay, EU đã tung 7 gói trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và hàng hóa Nga. Khối này cũng đưa nhiều cá nhân và thực thể Nga vào danh sách đen để trừng phạt.

Ông Mikhail Ulyanov, Đại diện thường trực của Nga tại các Tổ chức Quốc tế ở Vienna, Áo hôm 8/9 cho biết, phương Tây đã áp tổng cộng 11.000 lệnh trừng phạt khác nhau lên Moscow.

Trước sức ép lớn như vậy, Nga vẫn khẳng định phương Tây đang "cạn kiệt" các biện pháp gây áp lực với Moscow. Nước này cũng tuyên bố rằng, chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sẽ chỉ kết thúc khi Moscow đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.

Tin liên quan

Đọc tiếp