Kommersant: Tổng thống Nga Putin sắp thông báo tái tranh cử

Bầu cử NGA
15:36 - 03/10/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 29/9. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 29/9. Ảnh: Sputnik
Tờ báo Nga Kommersant ngày 3/10 dẫn các nguồn tin thân cận với chính quyền cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sớm công bố ý định tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Theo nguồn tin của Kommersant – một trong những tờ báo uy tín nhất ở Nga, các quan chức dự đoán rằng Tổng thống Putin có thể sẽ tuyên bố tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2024 tại một hội nghị diễn ra vào tháng 11.

Tuy nhiên, Kommersant cho biết vẫn sẽ có những kịch bản khác về những gì mà Tổng thống Putin sẽ phát biểu tại hội nghị và quyết định cuối cùng thuộc về ông ấy. Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tháng trước, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ chỉ đưa ra thông báo về kế hoạch của mình sau khi Quốc hội chính thức ra tuyên bố triệu tập cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12/2023, theo Reuters.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 11/9 cho biết nếu Tổng thống Putin quyết định tái tranh cử thì sẽ không ai có thể cạnh tranh với ông, theo hãng RBC. Ông cũng khẳng định rằng nhà lãnh đạo Nga nhận được “sự ủng hộ tuyệt đối của người dân”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tròn 71 tuổi vào ngày 7/10 và đang trong nhiệm kỳ lần thứ 4. Ông được người tiền nhiệm Boris Yeltsin trao lại quyền lực vào ngày cuối cùng của năm 1999 và trở thành người nắm quyền lâu hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Nga nào khác kể từ thời Josef Stalin.

Ông đã giữ cương vị Tổng thống Nga từ ngày 7/5/2000 đến ngày 7/5/2008, sau đó tiếp tục nhậm chức kể từ ngày 7/5/2012 cho đến nay, trong đó ông Dmitry Medvedev phục vụ một nhiệm kỳ 4 năm duy nhất ở giữa.

Tuy nhiên, Hiến pháp Quốc gia Nga quy định giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp cho mỗi đời tổng thống. Theo đó, ông Putin sẽ mãn nhiệm vào năm 2024 sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Năm 2020, Nga đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vòng sửa đổi hiến pháp gần đây nhất, bao gồm việc mở rộng các giới hạn nhiệm kỳ. Kết quả trưng cầu được thông qua, mở ra con đường cho Tổng thống Putin có khả năng nắm quyền cho đến năm 2036.

Tin liên quan

Đọc tiếp