Lãnh đạo Indonesia, Singapore kêu gọi đoàn kết, thống nhất trong ASEAN

Indonesia asean
15:50 - 10/05/2023
Trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, ngày 10/5. Ảnh: VGP
Trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, ngày 10/5. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi các quốc gia ASEAN duy trì sự gắn kết, thống nhất và tăng cường hội nhập khu vực ở mức cao nhất trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Đoàn kết là yếu tố then chốt

Straits Times đưa tin, trong bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 ngày 10/5 tại Labuan Bajo, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nêu ra một số những thách thức mà thế giới đang đối mặt hiện nay, bao gồm “nền kinh tế toàn cầu chưa phục hồi hoàn toàn, sự cạnh tranh giữa các cường quốc lớn tiếp tục gia tăng và các động lực toàn cầu ngày càng trở nên khó lường”.

“Điều này đang đặt ra câu hỏi, liệu ASEAN có tiếp tục là khán giả, ASEAN có nên im lặng hay ASEAN có khả năng trở thành động lực cho hòa bình và tăng trưởng kinh tế?”, ông nói.

Lãnh đạo Indonesia, Singapore kêu gọi đoàn kết, thống nhất trong ASEAN ảnh 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Indonesia nhấn mạnh: “Chúng ta tin tưởng rằng ASEAN có khả năng (vượt qua thách thức) miễn là chúng ta nắm giữ yếu tố then chốt là đoàn kết. Với sự đoàn kết, ASEAN có thể đóng vai trò trung tâm trong việc mang lại hòa bình và tăng trưởng”.

Ông Widodo nói rằng ASEAN sở hữu “tài sản to lớn là tâm điểm của tăng trưởng”, trong đó nền kinh tế “tăng trưởng vượt mức trung bình của thế giới”, lợi thế dân số khoảng có 668 triệu người và sự ổn định trong khu vực.

Ông kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN tiếp tục tăng cường các nỗ lực của khối, bao gồm thực thi hợp tác toàn diện, tăng cường hội nhập kinh tế, y tế, an ninh lương thực và ổn định tài chính.

Hội nhập kinh tế là ưu tiên hàng đầu

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi các lãnh đạo ASEAN tiếp tục tạo cơ hội để người dân trong khu vực được thịnh vượng và thu hút các đối tác bên ngoài.

“Thế giới đã vượt qua đại dịch Covid-19, nhưng môi trường toàn cầu đang ngày càng gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, ASEAN phải tiếp tục nỗ lực hội nhập khu vực của chúng ta”, ông cho biết.

Lãnh đạo Indonesia, Singapore kêu gọi đoàn kết, thống nhất trong ASEAN ảnh 2

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Straits Times

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh hội nhập kinh tế phải luôn là ưu tiên hàng đầu của ASEAN và mức độ hiệu quả của nó sẽ củng cố vai trò trung tâm của khối. Ông cũng bày tỏ hoan nghênh nỗ lực của Indonesia trong việc xây dựng Hiệp định khung về kinh tế kỹ thuật số ASEAN.

“Chúng ta có thể đạt được những thành tựu kinh tế to lớn bằng cách cải thiện khả năng kết nối kỹ thuật số và khả năng đọc viết của người dân”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi lãnh đạo các nước đoàn kết và có tầm nhìn chung về tương lai của ASEAN, tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của khối.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 với chủ đề "ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng" diễn ra từ ngày 9-11/5, tại Labuan Bajo, Indonesia. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo, đại diện các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN cùng khoảng 500 đại biểu. Thủ tướng Timor Leste Taur Matan Ruak được mời tham dự lần đầu tiên với tư cách quan sát viên.

Các phiên họp của Hội nghị cấp cao ASEAN 42 sẽ tập trung thảo luận về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tập trung vào chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra các phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Đại Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) và Nhóm Đặc trách Cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Tin liên quan

Đọc tiếp