Lãnh đạo Wagner phủ nhận cáo buộc bán đứng quân đội Nga

chiến sự Nga - Ukraine
08:18 - 16/05/2023
Ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga.
Ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/5, ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga, lên tiếng phủ nhận thông tin do tờ Washington Post đăng tải cho rằng ông từng đề xuất chia sẻ thông tin tình báo của Nga cho Ukraine, nhằm nhận được lợi thế tại Bakhmut.

"Chuyện này thật nực cười. Đây có thể là kết quả của một chiến dịch bôi nhọ tôi", CNN dẫn lời lãnh đạo Wagner Prigozhin cho biết trên kênh Telegram, phản bác về bài viết của tờ Washington Post.

Người đứng đầu lực lượng bán quân sự Nga cũng bác bỏ việc ông từng gặp ông Kyrylo Budanov - người đứng đầu Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (HUR) ở một quốc gia châu Phi và không đến lục địa này.

"Tôi có thể tự tin nói rằng rằng tôi đã không ở châu Phi ít nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, mà thực tế là vài tháng trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt", ông nói. "Vì vậy, tôi chỉ đơn giản là không thể gặp trực tiếp bất kỳ ai ở đó".

Phản bác của ông trùm Wagner được đưa ra sau khi Washington Post hôm 14/5 dẫn một thông tin tình báo bị rò rỉ trên mạng xã hội của Mỹ cho biết ông Prigozhin hồi tháng 1 năm nay đã đề nghị với tình báo Ukraine việc sẽ cung cấp vị trí của lực lượng Nga nếu Kiev chịu rút quân khỏi khu vực xung quanh Bakhmut.

Theo tài liệu mật, ông Prigozhin duy trì liên lạc điện thoại với tình báo Ukraine, thậm chí gặp trực tiếp với các sĩ quan HUR tại một địa điểm ở châu Phi.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 15/5 cũng bác bỏ thông tin trùm Wagner bán đứng quân đội Nga. "Tôi không thể bình luận, nhưng có vẻ như lại là một trò lừa bịp khác. Thật không may, ngay cả ấn phẩm được kính trọng này cũng đã cho phép mình xuất bản những điều lừa bịp như vậy trong những năm gần đây", ông Peskov nói.

Trong khi đó, ông Andriy Yusov, đại diện của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (HUR), từ chối bình luận khi được hỏi về bài báo của Washington Post. Ông chỉ nói rằng: "Ai sẽ được lợi khi thảo luận về những điều ​​​​như vậy bây giờ?"

CNN đã liên hệ với Ban giám đốc HUR để bình luận, nhưng không có thêm thông tin.

Các chiến binh Wagner là lực lượng chính trong đợt tấn công dài nhất của Nga, nhằm nỗ lực chiếm thành phố Bakhmut, miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Wagner vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được mặt trận này.

Trong những tuần gần đây, ông Prigozhin dường như có mâu thuẫn với lãnh đạo quân đội Nga và nhiều lần cảnh báo có thể rút khỏi Bakhmut vì không được cung cấp đủ đạn dược khiến Wagner chịu thiệt hại nặng.

Mặc dù phương Tây không đánh giá cao vị trí chiến lược của Bakhmut nhưng Kiev tuyên bố sẽ bám trụ và bảo vệ thành phố này, nhằm ngăn cản việc Moscow có thể mở rộng tiến công sang các thành phố then chốt khác ở miền Đông Ukraine là Kramatorsk và Sloviansk. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nhận định giành được Bakhmut sẽ tạo đà cho phép Nga tiến sâu hơn vào khu vực Donbass.

Tin liên quan

Đọc tiếp