Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore

Việt nAM SINGAPORE
23:15 - 01/08/2023
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Phong
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Phong
0:00 / 0:00
0:00
Tối ngày 1/8, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam đồng tổ chức.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành, địa phương, Đoàn Ngoại giao cùng người dân hai nước Việt Nam và Singapore.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi tới Chính phủ và nhân dân Singapore lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ, cách đây 50 năm, Việt Nam và Singapore chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng mối giao lưu giữa hai dân tộc khởi nguồn từ sớm, từ đầu thế kỷ XIX thông qua sự kết nối của các thương nhân.

Đặc biệt, trong hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến Singapore 2 lần vào đầu thập niên 1930. Ngày nay, tượng đài của Người được đặt trang trọng tại khuôn viên Công viên Văn minh châu Á, thể hiện sự tôn vinh, quý trọng của Chính phủ và nhân dân Singapore đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Ngài Lý Quang Diệu - vị Thủ tướng đầu tiên, Nhà lập quốc của Singapore hiện đại cũng là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đã có nhiều đóng góp quan trọng vào tiến trình phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, trong nửa thế kỷ qua, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, đặc biệt sau khi nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2013, quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đã có những bước phát triển mạnh mẽ, năng động và thực chất.

Quan hệ chính trị - ngoại giao hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường. Nhiều chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trên các kênh diễn ra thường xuyên, ngay cả trong điều kiện dịch bệnh khó khăn như thời gian qua, đã tạo tiền đề, môi trường thuận lợi thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư là hình mẫu về hợp tác kinh tế song phương tại khu vực Đông Nam Á. Hiện Singapore dẫn đầu trong ASEAN và đứng thứ 2 trên thế giới về đầu tư tại Việt Nam. Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) trải dài từ Bắc đến Nam đã trở thành biểu tượng của sự thành công về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Gần đây, việc thiết lập quan hệ đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam - Singapore vào tháng 2/2023 là dấu mốc quan trọng, mở ra cơ hội mới nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển bền vững giữa hai nước, nhất là hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo.

Hợp tác giáo dục, giao lưu nhân dân không ngừng phát triển, là cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược. Trong thời gian qua, hàng chục nghìn học giả, học sinh, sinh viên, người lao động Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập, làm việc tại Singapore. Chương trình Hợp tác Singapore (SCP) đã triển khai rất hiệu quả, góp phần phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ đào tạo hơn 21.000 cán bộ Việt Nam, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao. Những bài học thành công trong phát triển đất nước Singapore có ý nghĩa quan trọng, giúp Việt Nam trong xây dựng, kiến thiết đất nước sau chiến tranh và quản trị hiện đại.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng rằng, trên nền tảng vững chắc đã được xây dựng trong 50 năm qua, với quyết tâm cao của lãnh đạo, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và vững mạnh; vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam. Ảnh: Minh Phong

Ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam. Ảnh: Minh Phong

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam khẳng định, điểm nổi bật của mối quan hệ Việt Nam - Singapore là sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, được vun đắp thông qua các trao đổi thường xuyên ở tất cả các cấp.

Đại sứ tin tưởng rằng, với nền tảng vững chắc mà lãnh đạo, nhân dân hai nước cùng nhau xây dựng, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa trong tương lai.

Cũng tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, giao lưu nhân dân góp phần rất quan trọng vào những thành tựu của quan hệ Việt Nam - Singapore. Trong những năm qua, nhiều hoạt động đa dạng, phong phú đã diễn ra như: giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao, lễ hội, hội thảo, tọa đàm kết nối đối tác về kinh tế - thương mại, đầu tư, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, gắn kết người dân và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Vincom khởi động Lễ hội mùa hè

Vincom khởi động Lễ hội mùa hè

Chào đón mùa hè sôi động, hệ thống 84 trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc mang đến cho khách hàng, đặc biệt là các bạn nhỏ, chương trình Vincom Sportia Summer với không gian trải nghiệm sáng tạo, hoạt động vui chơi và rèn luyện thể chất hấp dẫn.