LHQ sẽ tổ chức bỏ phiếu công khai vụ Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
15:10 - 11/10/2022
0:00 / 0:00
0:00
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tuần này sẽ tổ chức bỏ phiếu công khai về dự thảo nghị quyết lên án Nga trong cuộc trưng cầu dân ý và sáp nhập các lãnh thổ của Ukraine, trong khi Đại sứ Nga cho rằng việc này sẽ chỉ gây ra chia rẽ và leo thang căng thẳng.

Theo Reuters, trước đó Nga đã yêu cầu Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 thành viên, cần tổ chức bỏ phiếu kín về vấn đề này nhưng Đại hội đồng đã bỏ. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định sẽ tổ chức bỏ phiếu công khai về dự thảo nghị quyết và sự kiện này có thể diễn ra vào ngày 12/10 hoặc 13/10.

Dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ kêu gọi các quốc gia không công nhận các vùng mới sáp nhập của Nga và tái khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trong khi đó, theo lập luận của Nga, Đại hội đồng nên bỏ phiếu kín vì hoạt động vận động hành lang của phương Tây khiến các bên “gặp khó khăn khi phải công khai thể hiện quan điểm". Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia ngày 10/10 cũng đặt câu hỏi về động cơ thúc đẩy dự thảo nghị quyết lên án Moscow,

LHQ sẽ tổ chức bỏ phiếu công khai vụ Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine ảnh 1

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: Reuters

"Điều này có liên quan gì đến hòa bình, an ninh hay cố gắng giải quyết xung đột?", ông Nebenzia nói, đồng thời mô tả "động thái này làm tăng sự chia rẽ và leo thang - điều tôi thấy chắc chắn không phải là thứ mà đa số các quốc gia trong phòng họp này cần".

Hồi đầu tháng 10, Moscow đã tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào lãnh thổ Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý. Ukraine và các đồng minh phương Tây lên án hành động này là không có giá trị và “bất hợp pháp”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng đã lên tiếng phản đối kế hoạch sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine của Nga. Trong khi đó, Nga chỉ trích ông Guterres đã từng “giữ im lặng” trước các hành động của chính quyền Kiev đối với người dân vùng Donbass kể từ năm 2014 cho đến hiện tại, cũng như tình hình ở Kosovo, hay việc Mỹ và các đồng minh NATO chiếm đóng một phần lãnh thổ Syria.

Ngày 30/9, Nga đã từng phủ quyết một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc lên án Moscow sáp nhập lãnh thổ Ukraine và kêu gọi Nga rút quân lập tức khỏi nước này.

Các động thái tại Liên Hợp Quốc hiện nay tương tự những gì đã từng xảy ra vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Khi đó, tại Hội đồng Bảo an, Nga cũng phủ quyết dự thảo nghị quyết về việc phản đối cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea và kêu gọi các nước không công nhận bán đảo này là lãnh thổ của Nga.

Đại hội đồng sau đó thông qua một nghị quyết tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý không hợp lệ với 100 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 58 phiếu trắng, trong khi hơn 20 quốc gia không bỏ phiếu.

Tin liên quan

Đọc tiếp