Lời thừa nhận sau 45 ngày tại vị của Thủ tướng Anh Liz Truss

Từ chức ANH
20:54 - 20/10/2022
Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố từ chức chỉ sau hơn một tháng tại vị.
Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố từ chức chỉ sau hơn một tháng tại vị.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/10, phát biểu tại Số 10 Phố Downing London, Thủ tướng Anh Liz Truss tuyên bố sẽ từ chức do đánh mất niềm tin trong nội bộ đảng cầm quyền.

"Tôi bước vào Văn phòng Thủ tướng Anh trong bối cảnh kinh tế đất nước và quốc tế bất ổn lớn. Nước Anh đã bị kìm hãm quá lâu bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp và tôi đã được đảng Bảo thủ bầu ra với nhiệm vụ phải thay đổi điều này", Guardian dẫn mở đầu bài phát biểu từ chức của Thủ tướng Anh Liz Truss.

"Chính phủ của tôi đã giải quyết các hóa đơn năng lượng, cắt giảm bảo hiểm quốc gia cũng như đặt ra tầm nhìn cho một nền kinh tế tăng trưởng cao với mức thuế thấp khi tận dụng được các quyền tự do của Brexit”, bà nói.

"Tôi thừa nhận đã không thể hoàn thành nhiệm vụ đã cam kết mà nhờ đó tôi được Đảng Bảo thủ bầu chọn và tôi sẽ không thể đảm đương nhiệm vụ mà đảng Bảo thủ giao phó. Do đó, tôi đã nói chuyện với Đức vua và thông báo tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ", bà Liz Truss tuyên bố.

Trước khi đưa ra quyết định từ chức, Thủ tướng Liz Truss đã có cuộc thảo luận về việc này với Phó thủ tướng Therese Coffey, Chủ tịch đảng Bảo thủ Jake Berry và nhóm nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện.

Hãng tin Reuters cho biết, trong tuần tới đảng Bảo thủ Anh sẽ diễn ra cuộc bầu chọn lãnh đạo mới và người này đồng nghĩa cũng trở thành tân thủ tướng Anh. Việc từ chức chóng vánh cũng khiến bà Liz Truss trở thành người giữ chức thủ tướng ngắn nhất trong lịch sử Anh.

Hiện cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, cựu Ngoại trưởng Jeremy Hunt, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt và Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Ben Wallace được xem là những ứng viên tiềm năng thay thế bà Liz Truss làm lãnh đạo Đảng Bảo thủ.

Sau khi cựu thủ tướng Anh Boris Johnson đệ đơn từ chức vì mất sự ủng hộ, bà Liz Truss khi đó là là Ngoại trưởng Anh đã cùng Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak lọt vào vòng bỏ phiếu cuối cùng chọn thủ lĩnh của đảng Bảo, thủ hồi đầu tháng 9 vừa qua. Bà vượt qua đối thủ nặng ký này và chính thức nhậm chức thủ tướng hôm 6/9. Bà cũng là người cuối cùng được Nữ hoàng Anh Elizabeth II bổ nhiệm vì chỉ sau 2 ngày sau đó, Nữ hoàng đã qua đời trong yên bình tại lâu đài Balmoral, Scotland.

Ngay từ khi cầm quyền bà Liz Truss đã được dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức do nền kinh tế Anh đang ở giai đoạn có nhiều bất ổn do chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ, người dân và doanh nghiệp phải vật lộn với lạm phát, nợ chính phủ gia tăng và kinh tế quốc gia có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Bà nhận được sự ủng hộ nhờ cam kết mạnh mẽ sẽ mang lại thay đổi nền kinh tế bằng một "cách tiếp cận mới táo bạo", nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng. Lời hứa của bà khi tranh cử là hai nhiệm vụ cấp bách cần phải giải quyết ngay lập tức là hỗ trợ người dân vượt qua cú sốc giá, xây dựng nền tảng lâu dài để phát triển kinh tế thịnh vượng bền vững.

Do đó chính phủ của bà Liz Truss đặt ra ưu tiên cắt giảm thuế với hy vọng sẽ khởi động lại nền kinh tế đang đình trệ, thoát khỏi suy thoái và giúp người dân vượt qua hóa đơn năng lượng tăng cao.

Sau hơn 10 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức bận rộn với việc cùng cả nước tổ chức lễ quốc tang lịch sử dành cho Nữ hoàng Elizabeth II quá cố, bà Liz Truss bắt đầu bước vào việc thực hiện các cam kết cắt giảm thuế khi tranh cử vốn được dự báo là vô cùng thách thức của mình.

Tính đến ngày 17/10, chính phủ của Thủ tướng Liz Truss đã xóa bỏ gần như tất cả các khoản cắt giảm thuế được thông báo theo cải cách kinh tế mới nhằm ngăn chặn sự hỗn loạn của thị trường. Nhưng cũng chính ngày này bà phải lên tiếng xin lỗi vì chính sách kinh tế của mình đã gây bất ổn kinh tế, làm giảm mức độ tín nhiệm trong đảng cầm quyền. Mặc dù vậy, bà khẳng định sẽ không từ chức mà muốn phục vụ đất nước trong vai trò người đứng đầu.

Nhưng việc các đồng minh thân cận như Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng và Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman lần lượt từ chức, chiếc ghế của Thủ tướng Liz Truss đã lung lay dữ dội và các chính trị gia Anh dự báo việc bà phải từ chức gần như là điều không thể tránh khỏi.

Tin liên quan

Đọc tiếp