Malaysia có kế hoạch mở rộng các toa tàu chỉ dành cho phụ nữ

giao thông MALAYSIA
09:58 - 25/04/2024
Một toa tàu chỉ dành cho phụ nữ tại Malaysia. Ảnh: Straits Times
Một toa tàu chỉ dành cho phụ nữ tại Malaysia. Ảnh: Straits Times
0:00 / 0:00
0:00
Nhằm hạn chế quấy rối tình dục và đảm bảo hành khách nữ đi lại an toàn, Malaysia đang có kế hoạch triển khai thêm các toa tàu chỉ dành cho phụ nữ sau khi áp dụng thành công trên 2 tuyến MRT trước đó.

Theo hãng tin Straits Times, các toa tàu chỉ dành riêng cho phụ nữ được nhà điều hành tàu Rapid KL là Prasarana lần đầu tiên giới thiệu trên các tuyến MRT tại Malaysia bao gồm tuyến Kajang vào tháng 9/2023 và sau đó là tuyến Putrajaya vào ngày 8/4/2024. Trước đó từ tháng 4/2010, đã có một số toa tàu chỉ dành cho phụ nữ xuất hiện trên các chuyến tàu ngoại ô KTM Komuter, do công ty KTM điều hành.

Kể từ khi các toa tàu này xuất hiện, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke trả lời hãng tin The Star hồi tháng 12/2023 rằng Rapid KL đã ghi nhận ít khiếu nại hơn về hành vi quấy rối tình dục mà các hành khách nữ gặp phải trên các tuyến tàu đông đúc.

Cụ thể, ông cho biết trong quý đầu tiên của năm 2023, Bộ nhận được 8 đơn khiếu nại về hành vi quấy rối, trong quý 2 là 11 và trong quý thứ 3 là 8. Tuy nhiên từ thời điểm triển khai các tòa tàu dành cho nữ từ tháng 9 đến tháng 11/2023, “số lượng khiếu nại đã giảm xuống còn 3” và “điều này xảy ra ngay cả khi số lượng hành khách tăng lên”.

Theo Prasarana, số lượng hành khách đi lại trên tuyến Kajang đã tăng từ 5,714 triệu vào tháng 9 lên 6,133 triệu vào tháng 11/2023, một phần do sự ra đời của các toa tàu chỉ dành cho phụ nữ. Các toa tàu điện ngầm chỉ dành cho phụ nữ được thiết kế nổi bật bằng nhãn dán màu hồng bên trong và bên ngoài cabin, cũng như trên sân ga và cửa ra vào.

Tình nguyện viên và cảnh sát phụ trợ tuần tra các đoàn tàu và nhà ga để ngăn chặn đàn ông vào toa dành cho nữ. Ngoài ra, các toa này còn được theo dõi thông qua hệ thống camera.

Trong bối cảnh các toa tàu dành riêng cho phụ nữ ghi nhận phản ứng tích cực, ông Loke cho biết Bộ Giao thông và Vận tải Malaysia cùng với Prasarana đang có kế hoạch mở rộng hệ thống này sang các tuyến khác ở Thung lũng Klang, trong đó bao gồm Light Rail Transit và KL Monorail.

Động thái này nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ nhiều người tham gia giao thông trên các tuyến tàu thuộc cả 2 giới. Hãng tin Straits Times dẫn lời bà nội trợ Ee Lee Lee, 55 tuổi, cho biết bà hoàn toàn ủng hộ các toa tàu dành riêng cho phụ nữ vì con gái bà đang theo học tại một trường đại học địa phương và sử dụng phương tiện giao thông công cộng hàng ngày.

Bà cho biết: “Là một người mẹ, tôi lo lắng nên tôi đã nói với con gái mình rằng con bé chỉ nên ngồi trên toa chỉ dành cho phụ nữ nếu có thể”.

Trên thế giới, Malaysia không phải là quốc gia duy nhất thiết kế các khu vực dành riêng cho phụ nữ trong hệ thống giao thông công cộng của mình. Những tòa tàu dành riêng cho phụ nữ trên tàu điện ngầm Nhật Bản đã được ra mắt trong một khoảng thời gian dài nhằm giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái, tránh xa mối đe dọa quấy rối tình dục, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Tàu điện ngầm Rio de Janeiro ở Brazil có toa chở khách dành riêng cho phụ nữ, cũng như tàu điện ngầm Cairo ở Ai Cập. Các quốc gia khác như Indonesia, Philippines, Iran và Ấn Độ cũng có toa dành riêng cho phụ nữ trên các chuyến tàu.

Đọc tiếp