Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gà từ ngày 1/7

Thịt gà MALAYSIA
10:25 - 09/06/2023
Malaysia sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu gà kể từ tháng 7. Ảnh: AFP
Malaysia sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu gà kể từ tháng 7. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh Lương thực Malaysia (MAFI) Mohamad Sabu ngày 9/6 thông báo, Malaysia sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu gà kể từ tháng 7, sau một năm áp đặt biện pháp này để bảo vệ nguồn cung nội địa. 

Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Mohamad Sabu cho biết, với thông báo này, các doanh nghiệp sản xuất gia cầm Malaysia sẽ có thể được xuất khẩu gà sống, thịt gà chế biến và các bộ phận của gà, nhưng không bao gồm gà con một ngày tuổi. Bên cạnh đó, chính sách trợ cấp cho người chăn nuôi gia cầm sẽ kết thúc sau ngày 30/6.

“Để đảm bảo ổn định nguồn cung thịt gà và trứng sau khi chấm dứt trợ cấp, MAFI sẽ thực hiện cơ chế hạ cánh mềm”, ông nói.

Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gà từ ngày 1/7  ảnh 1

Một quầy bán thịt gà tại chợ ở Kampung Baru, Kuala Lumpur, Malaysia, năm 2021. Ảnh: AP

Theo quan chức này, việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thịt gà sẽ tạo điều kiện để giúp người nông dân có thu nhập từ thị trường xuất khẩu và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền vào trong nước.

Ông Mohamad Sabu cũng nói thêm rằng chính phủ sẽ cho phép nhập khẩu thịt gà từ các quốc gia có nguồn cung được công nhận, bao gồm Thái Lan, Trung Quốc, Brazil và Đan Mạch. “Đối với việc nhập khẩu trứng, các quốc gia được phép nhập khẩu là Thái Lan và Ukraine”, ông cho biết.

Ngoài ra, chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục dự trữ gà đã chế biến và thực hiện chương trình của Cơ quan Tiếp thị Nông nghiệp Liên bang (FAMA) - bán các sản phẩm nông nghiệp thấp hơn giá thị trường từ 5-10% cho các nhóm mục tiêu.

“Tính đến ngày 8/5/2023, tổng cộng có 28.078.620 quả trứng đã được phân phối thông qua 369 cửa hàng của FAMA”, ông Mohamad Sabu cho biết.

Malaysia đã ban lệnh cấm xuất khẩu thịt gà từ ngày 1/6/2022 do tình trạng khan hiếm nguồn cung trầm trọng. Các nhà sản xuất gia cầm nước này đã chịu áp lực liên tục trong 2 năm qua do chi phí thức ăn chăn nuôi gia tăng, chủ yếu liên quan đến vấn đề nguồn cung do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và những thách thức của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Năm ngoái, chính phủ Malaysia đã phân bổ 369,5 triệu RM (80 triệu USD) để trợ cấp gia cầm.

Trong khi đó, lệnh cấm cũng khiến các nước chuyên nhập khẩu gà như Singapore đối mặt với thách thức gián đoạn nguồn cung trầm trọng, vì khoảng 1/3 nguồn cung thịt gà của nước này vốn nhập khẩu từ Malaysia.

Quốc đảo này buộc phải chuyển sang tăng nhập khẩu các sản phẩm thịt gà đông lạnh từ các thị trường khác như Thái Lan, Australia, Brazil, Mỹ và Indonesia. Tuy nhiên, với thông báo mới nhất của chính phủ Malaysia, "cơn khát thịt gà" tại Singapore được cho là sẽ sớm được giải quyết.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.