Malaysia hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt trên cả nước

Nắng nóng MALAYSIA
17:54 - 26/03/2024
Thời tiết nắng nóng tại Malaysia dự kiến sẽ kéo dài tới giữa tháng 4. Ảnh: EPA-EFE
Thời tiết nắng nóng tại Malaysia dự kiến sẽ kéo dài tới giữa tháng 4. Ảnh: EPA-EFE
0:00 / 0:00
0:00
Malaysia đang triển khai các biện pháp khẩn cấp để đối phó với đợt nắng nóng gay gắt trên phạm vi cả nước sau khi nhiệt độ lên tới gần 40 độ C, đe dọa năng suất cây trồng.

Theo Bloomberg trích dẫn dữ liệu mới nhất từ Cục Khí tượng Malaysia (METMalaysia), nhiều khu vực ở quốc gia này đã trải qua đợt nắng nóng gay gắt và khô hạn, với nhiệt độ đạt ít nhất 35 độ C trong 3 ngày liên tiếp.

Cụ thể, toàn bộ bang Perlis và khu vực Beaufort ở bang Sabah đang được đặt trong trạng thái nắng nóng cấp độ 2 khi nhiệt độ tối đa hàng ngày đạt ngưỡng từ 37 độ C đến 40 độ C trong 3 ngày liên tiếp.

Các khu vực khác được cảnh báo nắng nóng cấp độ 1 – tình trạng nhiệt độ tối đa hàng ngày lên tới từ 35 độ C đến 37 độ C trong 3 ngày liên tiếp – bao gồm Kedah, Perak, Kuala Lumpur, Putrajaya, Sepang, Negri Sembilan và Melaka. Các khu vực khác cũng bị ảnh hưởng bởi nắng nóng bao gồm Johor, Pahang và Kelantan.

Thời tiết cực đoan gần đây còn khiến một thanh niên 22 tuổi tử vong do say nắng trong khi gây ra nguy cơ thiếu nước và thiệt hại nghiêm trọng về năng suất thu hoạch tại các trang trại.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 26/3 rằng các nhà chức trách đang sử dụng máy bay không người lái để khảo sát và theo dõi sát các vùng đất than bùn dễ bắt lửa cũng như theo dõi mực nước đang giảm dần trong các con đập. Chính phủ cũng sẽ tìm cách bảo vệ những công nhân xây dựng làm việc vất vả nhiều giờ dưới trời nắng nóng.

Ông Nik Nazmi cho biết: “Đối với những sự kiện có thể dự đoán, chúng tôi đã có sẵn các hướng dẫn, hệ thống và chính sách, nhưng chúng tôi cần liên tục điều chỉnh chúng vì mức độ luôn thay đổi”. Điều này càng đặc biệt cần chú ý trong bối cảnh biến đổi khí hậu có thể làm tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Ông nhận định: “Tôi nghĩ điều quan trọng là mọi người phải nhận thức được rằng biến đổi khí hậu không phải là một ngày tận thế trừu tượng”. Trong trường hợp xấu nhất, chính phủ sẵn sàng đóng cửa trường học và thậm chí cả doanh nghiệp.

Đối với các kế hoạch dài hạn, ông Nazmi cho biết chính quyền Malaysia còn có dự định cho trồng các loài cây chịu nhiệt. Malaysia cũng đang hợp tác với Quỹ Khí hậu Xanh của Liên Hợp Quốc để chuẩn bị Kế hoạch thích ứng quốc gia sẽ được triển khai từ năm 2026.

Ngoài Malaysia, Singapore cũng là quốc gia đang ghi nhận nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ vượt ngưỡng 36 độ C tại một số khu vực ngày 24/3. Do điều kiện thời tiết, một số trường học ở quốc đảo này thậm chí đã nới lỏng yêu cầu về đồng phục cho học sinh.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.