Malaysia và Indonesia phản hồi về các sản phẩm mì gói phát hiện chất độc hại

Thực phẩm MALAYSIA
17:32 - 26/04/2023
Bộ Y tế Malaysia và công ty Indofood của Indonesia ngày 25 và 26/4 đưa ra các phản hồi chính thức sau khi cơ quan y tế Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phát hiện ra chất gây ung thư trong các sản phẩm mì ăn liền của 2 nước này hôm đầu tuần.

Ngày 24/4, Sở Y tế Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) công bố đã phát hiện ra chất ethylene oxide - một hợp chất hóa học có liên quan đến các bệnh ung thư hạch và bệnh bạch cầu - trong một số lô mì ăn liền được sản xuất bởi một công ty Malaysia và một công ty Indonesia. Các loại mì ăn liền được nhắc tới bao gồm “Mì cà ri trắng Ah Lai” từ Malaysia và mì “Indomie: Vị gà đặc biệt” từ Indonesia.

Những phát hiện này là một phần của cuộc kiểm tra mì ăn liền trên toàn thành phố Đài Bắc vào năm 2023. Đã có 30 thương hiệu mì ăn liền được kiểm tra ngẫu nhiên từ các siêu thị và cửa hàng, trong đó có 25 loại được nhập khẩu và 5 loại được sản xuất tại địa phương.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Sở Y tế Đài Bắc cho biết gói bột gia vị trong sản phẩm mì của Indonesia được phát hiện có chứa 0,187mg/kg ethylene oxide, trong khi sản phẩm của Malaysia chứa 0,065mg/kg ethylene oxide trong mì và 0,084mg/kg ethylene oxide trong gói nước sốt. Những tỷ lệ này đều vượt quá mức quy định dư lượng thuốc trừ sâu cho phép của chính quyền Đài Loan.

Theo luật pháp nơi này, các sản phầm mì ăn liền không đạt tiêu chuẩn sẽ bị thu hồi khỏi các kệ hàng trong khi nhà nhập khẩu các sản phẩm này có khả năng sẽ bị phạt từ 1.958 USD đến 6,5 triệu USD.

Sản phẩm mì Indomie: Vị gà đặc biệt được Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện có chứa chất gây ung thư. Ảnh: Sở Y tế Đài Bắc

Sản phẩm mì Indomie: Vị gà đặc biệt được Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện có chứa chất gây ung thư. Ảnh: Sở Y tế Đài Bắc

Phản ứng lại động thái này, hãng tin CNA trích dẫn tuyên bố từ quan chức y tế Malaysia Muhammad Radzi Abu Hassan ngày 26/4 cho biết nhà sản xuất "Mì cà ri trắng Ah Lai" của Malaysia tuân thủ các tiêu chuẩn y tế địa phương. Tuy nhiên, lệnh thu hồi vẫn được ban hành trên một lô của sản phẩm này để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, ông cũng cho biết: “Bộ Y tế Malaysia đã chỉ đạo nhà sản xuất tự nguyện thu hồi các lô mì ăn liền Ah Lai hết hạn vào ngày 25/8/2023 khỏi thị trường trong nước”.

Trước đó vào ngày 25/4, hãng tin The Star dẫn lời phát ngôn viên của công ty sản xuất “Mì cà ri trắng Ah Lai” tuyên bố công ty đã gửi các mẫu tới phòng thí nghiệm để kiểm tra và đang chờ đợi kết quả sau tuyên bố của Sở Y tế Đài Bắc. Tuy nhiên, người này cho rằng mì được chính quyền Đài Bắc xét nghiệm không phải là mì do công ty sản xuất.

Cụ thể, người phát ngôn cho biết: “Sở Y tế Đài Bắc đã không cho chúng tôi xem kết quả xét nghiệm hoặc các mẫu mà họ đã sử dụng để xét nghiệm. Chúng tôi không nghĩ rằng họ đã sử dụng mì ăn liền của công ty mình”.

Về phía Indonesia, nhà sản xuất mì Indomie Indofood đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn về vấn đề này vào ngày 25/4 trong khi nhấn mạnh rằng các sản phẩm mà công ty xuất khẩu tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn y tế của Indonesia và quốc tế.

Trả lời hãng tin CNN Indonesia, Giám đốc Indofood Fransiscus Welirang khẳng định: “Về nguyên tắc, chúng tôi tuân theo hướng dẫn của Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia cùng các cơ quan giám sát khác từ các quốc gia nhập khẩu sản phẩm của chúng tôi”.

Sản phẩm "mì cà ri trắng Ah Lai" được chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận chứa chất gây ung thư. Ảnh: Sở Y tế Đài Bắc

Sản phẩm "mì cà ri trắng Ah Lai" được chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận chứa chất gây ung thư. Ảnh: Sở Y tế Đài Bắc

Đọc tiếp