Một thành phố Hàn Quốc tổ chức sự kiện ghép đôi nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh

nhân khẩu HÀN QUỐC
17:59 - 27/11/2023
Một người phụ nữ tham gia sự kiện hẹn hò được tổ chức tại thành phố Seongnam ngày 19/11/2023. Ảnh: Reuters
Một người phụ nữ tham gia sự kiện hẹn hò được tổ chức tại thành phố Seongnam ngày 19/11/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Nhằm khuyến khích người dân hẹn hò cũng như kết hôn, chính quyền thành phố Seongnam tại tỉnh Geyonggi, Hàn Quốc đã tổ chức nhiều sự kiện hẹn hò giấu mặt cho người dân.

Theo hãng tin Reuters, thành phố Seongnam đã tổ chức được 5 sự kiện hẹn hò giấu mặt trong năm 2023, với 198 trong số 460 người tham gia trở thành một cặp và đồng ý trao đổi liên lạc với nhau.

Sự kiện gần đây nhất được tổ chức vào ngày 19/11 tại một khách sạn gần Seoul với 100 người đàn ông và phụ nữ Hàn Quốc ở độ tuổi 20 và 30 tham gia. Trong không khí tràn ngập tiếng nói chuyện và tiếng cười trước thềm Giáng sinh, những người tham gia mặc bộ quần áo đẹp nhất của mình kèm theo bảng tên với hy vọng tìm kiếm được tình yêu.

Chính quyền thành phố thể hiện thái độ coi trọng các sự kiện này khi hỗ trợ nhiều mặt từ chuẩn bị rượu vang đỏ, chocolate, nội dung các trò chơi, thậm chí cả kiểm tra lý lịch cho những người độc thân tham gia và cung cấp dịch vụ trang điểm miễn phí.

Những nỗ lực trên nhằm tìm cách đảo ngược phần nào tỷ lệ sinh đang suy giảm mạnh tại Hàn Quốc và khuyến khích người dân hẹn hò, kết hôn cũng như sinh con – một tư tưởng ngày càng nhận được ít sự nhiệt tình tại quốc gia này.

Trên thực tế, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,78 vào năm 2022, đánh dấu một cột mốc nguy hiểm đối với quốc gia vốn có số trẻ được sinh ra dự kiến trên mỗi phụ nữ thấp nhất thế giới.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc thấp hơn nhiều so với ngưỡng 1,66 ở Mỹ, 1,3 ở Nhật Bản cũng như mức trung bình 1,58 của các quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Sự kiện này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cả người dân và các chuyên gia. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng từng cân nhắc tổ chức một sự kiện tương tự nhưng đã buộc phải tạm dừng kế hoạch sau khi vấp phải những chỉ trích gây lãng phí tiền thuế. Những người phản đối cho rằng sự kiện này không giải quyết được lý do khiến người dân lựa chọn không kết hôn và sinh con: chi phí nhà ở và giáo dục đắt đỏ.

Ông Jung Jae-hoon, giáo sư khoa phúc lợi xã hội tại Đại học Phụ nữ Seoul nhận định, thật "vô nghĩa" khi hy vọng những sự kiện này sẽ dẫn đến tỷ lệ sinh cao hơn. Thay vào đó, ông khẳng định chính phủ cần “chi nhiều trực tiếp vào việc hỗ trợ người dân mang thai, sinh con và nuôi dạy con cái để có thể tăng tỷ lệ sinh”.

Sự kiện hẹn hò giấu mặt này nhận được sự đón nhận của nhiều người dân. Ảnh: Reuters

Sự kiện hẹn hò giấu mặt này nhận được sự đón nhận của nhiều người dân. Ảnh: Reuters

Bất chấp những lời chỉ trích, nhiều người vẫn đăng ký tham gia sự kiện do thành phố Seongnam tổ chức. Reuters trích dẫn anh Hwang Da-bin, người tham gia một sự kiện vào tháng 9, cho biết anh đã tiết kiệm được nhiều chi phí so với khi tham gia các sự kiện xã hội khác hoặc đăng ký với các công ty hẹn hò chuyên nghiệp.

Anh chia sẻ: “Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và chính phủ cần phải làm bất cứ điều gì có thể. Tôi không hiểu tại sao mọi người lại phàn nàn về điều này”.

Bản thân Thị trưởng Seongnam Shin Sang-jin cũng thừa nhận rằng: “Tỷ lệ sinh thấp không thể được giải quyết chỉ bằng một chính sách duy nhất mà chúng ta cần các biện pháp toàn diện”. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Nhiệm vụ của thành phố cũng là tạo môi trường để những người muốn kết hôn tìm được bạn đời của mình”.

Ông cho biết việc truyền bá quan điểm tích cực về hôn nhân cuối cùng sẽ giúp tăng tỷ lệ sinh, đồng thời nhấn mạnh rằng các sự kiện hẹn hò giấu mặt chỉ là một trong nhiều chính sách mà thành phố của ông đã triển khai để đảo ngược tỷ lệ lao dốc, ví dụ như hỗ trợ chi phí thuê nhà và sinh hoạt cho các cặp đôi mới cưới.

Đọc tiếp