Mỹ hối thúc Israel ưu tiên bảo vệ dân thường tại Gaza

giao tranh Israel - Hamas
08:59 - 08/12/2023
Một vụ không kích của Israel và Gaza ngày 7/12/2023. Ảnh: Reuters
Một vụ không kích của Israel và Gaza ngày 7/12/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 7/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ thái độ được cho là mạnh mẽ nhất từ trước tới nay về thương vong của người dân Palestine tại Gaza khi Israel tiến hành các chiến dịch chống lại Hamas.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời ông Blinken trong cuộc họp báo sau khi gặp mặt Ngoại trưởng Anh David Cameron ở Washington, nhận định: “Gần một tuần trong chiến dịch tiến vào miền Nam, điều bắt buộc là Israel phải đặt ưu tiên bảo vệ dân thường”. Tuy nhiên, rõ ràng là vẫn “có một khoảng cách giữa ý định bảo vệ dân thường và kết quả thực tế mà chúng tôi đang thấy trên thực địa”, ông cho biết.

Trong khuôn khổ cuộc điện đàm riêng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Jordan Abdullah cùng ngày, Nhà Trắng cho biết ông Biden cũng "nhấn mạnh nhu cầu thiết yếu là bảo vệ dân thường và tách dân thường khỏi Hamas, bao gồm cả việc thông qua các hành lang cho phép mọi người di chuyển an toàn khỏi các khu vực chiến sự đã xác định".

Kể từ khi lực lượng Hamas tấn công lãnh thổ Israel ngày 7/10, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt 240 người làm con tin, Israel đã tiến hành các chiến dịch tấn công tại miền bắc và gần đây mở rộng xuống cả miền nam Gaza.

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 17.170 người Palestine đã thiệt mạng và 46.000 người bị thương kể từ ngày 7/10. Riêng trong ngày 7/12 vừa qua, người phát ngôn Bộ Y tế Gaza Ashraf Al-Qidra cho biết thêm 350 người Palestine đã thiệt mạng khi Israel giao tranh với phiến quân Hamas tại các thành phố lớn nhất của Dải Gaza.

Trong bối cảnh giao tranh không có dấu hiệu ngừng lại, UAE đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu vào sáng ngày 8/12 về dự thảo lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza. Dự thảo cho biết cả "dân thường Palestine và Israel phải được bảo vệ theo luật nhân đạo quốc tế", đồng thời "yêu cầu thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các con tin”.

Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh Israel phản đối lệnh ngừng bắn vì cho rằng nó sẽ chỉ có lợi cho Hamas. Một nghị quyết cần ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết nào của 5 thành viên thường trực bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh để được thông qua.

Dấu hiệu tích cực duy nhất xuất hiện chính là việc Israel đồng ý với yêu cầu của chính phủ Mỹ về việc mở cửa khẩu biên giới Kerem Shalom để sàng lọc và kiểm tra xe tải và hàng hóa, tạo điều kiện cho việc đưa thêm viện trợ nhân đạo tới cho người dân Gaza và trao đổi con tin giữa 2 bên, theo Reuters trích dẫn một quan chức Mỹ ngày 7/12.

Tại Israel, Đại tá Elad Goren, người đứng đầu bộ phận dân sự tại COGAT, cơ quan phối hợp dân sự với người Palestine của Israel, cũng cho biết: "Chúng tôi sẽ mở Kerem Shalom chỉ để kiểm tra. Nó sẽ diễn ra trong vài ngày tới".

Kerem Shalom nằm ở biên giới phía nam của Gaza với Israel và Ai Cập. Tuyến đường này được sử dụng để vận chuyển hơn 60% lượng xe tải đi vào Gaza trước khi giao tranh nổ ra hai tháng trước.

Đọc tiếp