Mỹ: Nhân viên Starbucks đình công tại nhiều cửa hàng

Đình công MỸ
09:22 - 17/11/2023
Biểu tình ủng hộ nhân viên Starbucks đình công tại New York, Mỹ ngày 16/11/2023. Ảnh: AP
Biểu tình ủng hộ nhân viên Starbucks đình công tại New York, Mỹ ngày 16/11/2023. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/11, người lao động tại hơn 200 cửa hàng Starbucks tại Mỹ tiến hành đình công – một nỗ lực được các nhà tổ chức miêu tả là lớn nhất từ trước tới nay – nhằm yêu cầu cải thiện môi trường làm việc và tiền lương.

Theo hãng tin AP, công đoàn Worker United đã lựa chọn đình công ngày 16/11 – hay ngày Red Cup hàng năm của Starbucks – do đây thường là một trong những ngày bận rộn nhất trong năm. Trong ngày này, Starbucks thường tiến hành tặng hàng nghìn chiếc cốc có thể tái sử dụng cho những khách hàng đặt đồ uống của mình.

Về quy mô, công đoàn ước tính số người tham gia đình công rơi vào khoảng 5.000 người. Trước đó ngày 15/11, khoảng 30 cửa hàng Starbucks cũng đã tổ chức tuần hành.

Nhận định về cuộc đình công, bà Juniper Schweitzer, người đã làm việc cho Starbucks 16 năm, cho biết bà yêu công ty và những lý tưởng của nó nhưng tin rằng công ty không đáp ứng được những lý tưởng trên. Bà cho biết Starbucks đã “hứa với chúng tôi rất nhiều điều nhưng chưa đáp ứng được điều nào”.

Theo bà giải thích, các chương trình khuyến mãi lớn như của Ngày Red Cup hoặc ưu đãi mua một tặng một thường gây ra áp lực cho nhân viên – những người không có khả năng kiểm soát quy trình làm việc. Về cơ bản, bà cho biết: “Chúng tôi phải làm vô số đồ uống nhưng thiếu nhân lực, bị trả lương thấp và chúng tôi phát ngán vì điều đó”.

Cuộc đình công ngày 16/11 là cuộc đình công lớn thứ 5 của người lao động tại Starbucks kể từ khi một cửa hàng ở Buffalo, New York trở thành cửa hàng đầu tiên thành lập công đoàn vào cuối năm 2021. Trong ngày Red Cup năm 2022, người lao động tại 110 cửa hàng của chuỗi đồ uống này đã đình công.

Tuy nhiên, các cuộc đình công trên không có khả năng gây ảnh hưởng tới doanh số bán hàng của Starbucks. Trong một phản hồi ngày 16/11, Starbucks cho biết nhiều cửa hàng có công nhân đình công vẫn mở cửa thông qua việc điều động đội ngũ giám sát, quản lý và nhân viên lựa chọn không đình công hoặc đến từ các cửa hàng gần đó.

Mối quan hệ giữa Starbucks và Workers United ngày càng căng thẳng. Tháng trước, Starbucks đã kiện Workers United với nguyên nhân một bài đăng ủng hộ người Palestine trên tài khoản của công đoàn đã làm tổn hại đến danh tiếng của công ty. Công ty cũng yêu cầu công đoàn ngừng sử dụng tên Starbucks Workers United.

Tuy nhiên, công đoàn đáp trả bằng một vụ kiện riêng của mình, với cáo buộc Starbucks đã phỉ báng bằng cách cho rằng công đoàn ủng hộ khủng bố và bạo lực.

Ngoài ra, Starbucks cũng phản đối việc thiết lập công đoàn tại các cửa hàng của mình và vẫn chưa đạt được thỏa thuận lao động với bất kỳ cửa hàng nào trong số 363 cửa hàng đã tiến hành bỏ phiếu thành lập công đoàn. Điều này khiến công ty nhận được 111 khiếu nại từ Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia vì các hành vi lao động không công bằng, bao gồm cả việc từ chối thương lượng.

Đọc tiếp