Mỹ - Trung lần đầu họp thượng đỉnh sau một năm

Ngoại Giao Mỹ - Trung
08:31 - 16/11/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề APEC ngày 15/11/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề APEC ngày 15/11/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ bên lề hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) nhằm trao đổi về nhiều chủ đề quan trọng với hai bên.

Theo hãng tin AP trích dẫn một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden, hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận trong một số lĩnh vực quan trọng, trong đó bao gồm việc nối lại giao tiếp trong lĩnh vực quân sự. Việc đối thoại liên chính phủ trong các lĩnh vực khác bao gồm trí tuệ nhân tạo hay bổ sung các chuyến bay trực tiếp giữa hai quốc gia cũng được hai nhà lãnh đạo đưa vào thảo luận.

Trong khi đó theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/11 đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về quan điểm của song phương liên quan tới các vấn đề chiến lược và bao quát quan trọng đối với đường hướng quan hệ Trung - Mỹ và về các vấn đề lớn ảnh hưởng đến hòa bình và phát triển thế giới.

Phát biểu tại Filoli Estate thuộc bang California - một ngôi nhà nông thôn cách San Francisco khoảng 40 km về phía nam, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh rằng Mỹ nên có một tầm nhìn mới và cùng nhau xây dựng 5 trụ cột cho mối quan hệ Trung – Mỹ.

Cụ thể, các trụ cột này bao gồm cùng nhau xây dựng nhận thức đúng đắn, cùng nhau quản lý các bất đồng một cách có hiệu quả, cùng nhau đẩy mạnh việc phát triển hợp tác cùng có lợi, cùng nhau gánh vác trách nhiệm dưới tư cách các quốc gia lớn có tầm ảnh hưởng và cuối cùng là cùng nhau thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có nhiều trao đổi. Ảnh: Tân Hoa Xã ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có nhiều trao đổi. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Fioli Estate, California, Mỹ ngày 15/11/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã ảnh 2

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Fioli Estate, California, Mỹ ngày 15/11/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cuộc trao đổi song phương giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc ngày 15/11/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã ảnh 3

Cuộc trao đổi song phương giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc ngày 15/11/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.