Nga bác tin Ukraine bắn hạ 6 tên lửa siêu thanh Kinzhal

chiến sự Nga - Ukraine
08:09 - 17/05/2023
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Sputnik
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin ngày 16/5 đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của các quan chức quân đội Ukraine về việc bắn hạ 6 tên lửa Kinzhal siêu thanh của Moscow trong một đêm.

Nói với RIA Novosti, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho rằng Ukraine thường phóng đại hiệu quả của hệ thống phòng không khi đưa tuyên bố về việc đánh chặn tên lửa.

“Tôi đã nói điều đó rồi và tôi sẽ nhắc lại lần nữa. Chúng tôi không phóng nhiều tên lửa Kinzhal như thông tin mà Ukraine tuyên bố. Hơn nữa, số lượng 'các vụ đánh chặn này của Ukraine' cao gấp 3 lần so với những gì chúng tôi thực sự phóng”, ông Shoigu tuyên bố.

Bộ trưởng Nga cũng nói rằng Ukraine luôn xác định sai các loại vũ khí do Moscow sử dụng trong các tuyên bố công khai của mình. “Đó là lý do tại sao họ bắn trượt”, ông nói thêm, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về số lượng tên lửa mà nước này sử dụng trong cuộc tấn công mới nhất.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày tuyên bố rằng rất khó có khả năng để Ukraine bắn hạ được tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Ông Peskov cho biết tên lửa siêu thanh Kinzhal có “những đặc điểm hoàn toàn độc đáo”.

Nga bác tin Ukraine bắn hạ 6 tên lửa siêu thanh Kinzhal ảnh 1

Một tên lửa trên bầu trời thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 16/5. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của quan chức Nga được đưa ra sau khi Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny trước đó báo cáo rằng Nga đã phóng 18 tên lửa và tất cả chúng đã bị lực lượng phòng không của Kiev đánh chặn. Trong đó, có 6 tên lửa Kinzhal, 9 tên lửa hành trình Kalibr và 3 tên lửa đạn đạo Iskander phóng từ mặt đất.

Tuần trước, các quan chức Ukraine thông báo rằng một hệ thống Patriot do Mỹ cung cấp đã bắn hạ một tên lửa Kinzhal. Moscow không bình luận chính thức về những tuyên bố này, mặc dù một nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga nói với RIA Novosti rằng đó là điều “mơ tưởng” của Ukraine. Nguồn tin khẳng định, hệ thống Patriot không có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh như Kinzhal.

Cũng trong ngày 16/5, quan chức quân sự Nga cho biết một cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa Kinzhal đã phá hủy hệ thống phòng thủ Patriot do Mỹ cung cấp Kiev. Đây là lần đầu tiên Moscow báo cáo về việc phá hủy một hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Theo CNN, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington hiện đang đánh giá mức độ thiệt hại để xác định xem có cần rút hệ thống Patriot về hay lực lượng Ukraine sửa chữa tại chỗ là đủ.

Kinzhal (dao găm) là tên lửa không đối đất siêu thanh của Nga đã được đưa vào sử dụng từ năm 2017. Tên lửa này có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân, với tầm bắn lên tới 2.000km. Kinzhal có thể nhanh chóng tăng tốc lên khoảng Mach 4 (14.800 km/h) trong khi thực hiện các thao tác lẩn tránh và được cho là có thể xuyên thủng bất kỳ loại hệ thống phòng không tên lửa hiện có.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thường ca ngợi Kinzhal là minh chứng về khả năng khí tài quân sự vượt trội thế giới của Nga.

Tin liên quan

Đọc tiếp