Nga ban bố thiết quân luật tại 4 tỉnh mới sáp nhập từ Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
21:35 - 19/10/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ngày 19/10. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ngày 19/10. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay ký quyết định ban bố thiết quân luật tại 4 vùng lãnh thổ mà Moscow mới sáp nhập gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

"Tôi đã ký sắc lệnh tuyên bố thiết quân luật đối với 4 chủ thể mới của Liên bang Nga. Quyết định trên sẽ ngay lập tức được trình lên Hội đồng Liên bang để phê duyệt. Duma Quốc gia Nga cũng sẽ được thông báo về quyết định này”, Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia Nga ngày 19/10, theo TASS.

Điện Kremlin thông báo thiết quân luật sẽ được áp đặt tại 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia kể từ ngày 20/10.

Tổng thống Putin cho biết, 4 tỉnh Ukraine vốn đã áp đặt thiết quân luật từ trước khi được sáp nhập vào Nga. “Bây giờ, chúng ta cần chính thức hóa chế độ này trong khuôn khổ luật pháp của Nga”, ông Putin nhấn mạnh, đồng thời giải thích rằng sắc lệnh nhằm cung cấp cơ sở pháp lý để duy trì thiết quân luật sau khi các tỉnh "thuộc chủ quyền của Nga”.

Pháp luật Nga quy định, thiết quân luật cho phép chính quyền Moscow tăng cường quân đội, áp giới nghiêm, hạn chế di chuyển, kiểm duyệt và giám sát công dân nước ngoài.

Nga ban bố thiết quân luật tại 4 tỉnh mới sáp nhập từ Ukraine ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và 4 lãnh đạo vùng Lugansk, Donetsk, Kherson, Zaporizhia tại lễ ký hiệp ước sáp nhập, ngày 30/9. Ảnh: TASS

Cùng ngày, Tổng thống Putin cũng chỉ thị Chính phủ thành lập hội đồng điều phối đặc biệt, do Thủ tướng Mikhail Mishustin phụ trách, để làm việc với các địa phương của Nga nhằm thúc đẩy chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Putin còn ký một sắc lệnh “phản ứng cấp trung” tại 8 khu vực tiếp giáp với Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea, thành phố Sevastopol, Krasnodar, Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk và Rostov. Theo RT, sắc lệnh cho phép giới chức có thêm quyền hạn để đảm bảo an ninh và phản ứng nhanh với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào. Việc ra vào các khu vực này cũng bị hạn chế.

Đầu tháng này, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật để chính thức hoàn tất các thủ tục sáp nhập 4 tỉnh Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia, sau khi các văn kiện này được Quốc hội Nga thông qua và Tòa án Hiến pháp công nhận tính hợp hiến. Quyết định được đưa ra sau cuộc trưng cầu dân ý của 4 vùng ly khai Ukraine hồi cuối tháng 9.

Moscow khẳng định 4 vùng của Ukraine mới sáp nhập vào Nga sẽ được tăng cường bảo vệ. "Các biện pháp bảo vệ các vùng lãnh thổ không chỉ bao gồm khả năng huy động lực lượng. Chúng tôi có thể sử dụng bất kỳ vũ khí nào, kể cả vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí dựa trên các nguyên tắc mới", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.

Trong khi đó, Ukraine và các nước phương Tây đều lên tiếng chỉ trích việc Nga tổ chức sáp nhập 4 tỉnh Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev không đàm phán với Nga và nhấn mạnh rằng quân đội nước này sẽ tiếp tục các cuộc tiến công để giải phóng lãnh thổ mà Moscow đang kiểm soát, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Tin liên quan

Đọc tiếp