Nga cảnh báo đáp trả việc Ba Lan tịch thu tiền của Đại sứ quán

trừng phạt NGA
11:36 - 27/04/2023
Đại sứ quán Nga tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, ngày 24/4/2021. Ảnh: RIA Novosti
Đại sứ quán Nga tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, ngày 24/4/2021. Ảnh: RIA Novosti
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev ngày 26/4 thông báo tất cả tiền trong tài khoản của Đại sứ quán và văn phòng đại diện thương mại của Nga ở thủ đô Warsaw đã bị Văn phòng công tố Ba Lan tịch thu.

“Chúng tôi đã nhận được thông báo từ phía Văn phòng công tố Ba Lan rằng tiền trong tài khoản Ngân hàng Santander của Đại sứ quán và văn phòng đại diện thương mại đã được chuyển vào tài khoản của họ”, Đại sứ Nga Sergey Andreyev nói với RIA Novosti.

Ông Andreyev cho biết, Ngân hàng Santander sau đó đã thông báo với Đại sứ quán rằng họ “ngừng hợp tác” với chính phủ Nga và đóng các tài khoản. ­“Một lượng tiền lớn bằng đồng USD và đồng Zlote của Ba Lan” trong 2 tài khoản ngân hàng đã bị thu giữ, ông nói thêm.

Nga cảnh báo đáp trả việc Ba Lan tịch thu tiền của Đại sứ quán  ảnh 1

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev.

Đại sứ Nga cũng gọi quyết định của Warsaw là sự “vi phạm nghiêm trọng Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao” – hiệp ước năm 1961 quy định về quyền và trách nhiệm của các nhà ngoại giao.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moscow sẽ đáp trả động thái này. Trả lời câu hỏi liệu Ba Lan có nên chờ đợi các biện pháp trả đũa từ phía Nga hay không, ông Peskov khẳng định: "Chắc chắn là nên rồi", theo Sputnik.

Ông Lukasz Lapczynski, người phát ngôn của Văn phòng công tố nhà nước Ba Lan, cho biết sẽ đưa ra câu trả lời vào ngày 27/4. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ba Lan chưa bình luận về sự việc này.

Theo RT, Ba Lan trước đó đã đóng băng tài khoản của Đại sứ quán Nga với lý do nghi ngờ cơ quan này có thể liên quan đến hoạt động “rửa tiền hoặc khủng bố”. Điều này khiến Đại sứ quán Nga không thể trả tiền thuê một cơ sở giải trí gần thủ đô Warsaw. Nước này cũng chấm dứt hợp đồng thuê và tịch thu tài sản của cơ sở giải trí vào tháng 11/2022.

Ngoài ra, Ba Lan đã tịch thu một ngôi nhà tại số 100 phố Sobieski vào mùa xuân năm 2022. Bộ Ngoại giao Ba Lan giải thích rằng tòa nhà thuộc "sở hữu bất hợp pháp" của Đại sứ quán Nga, vì nó không được sử dụng cho mục đích ngoại giao hoặc lãnh sự. Trong khi đó, phía đại sứ quán giải thích rằng tòa nhà không thích hợp để ở vì cần sửa chữa, nhưng đã bị phớt lờ.

Ba Lan cũng đã tìm cách tịch thu trường học do Đại sứ quán Nga điều hành ở Warsaw, với lý do tương tự. Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã phản đối cả hai vụ tịch thu và coi đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Vụ việc mới nhất diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/4 ký sắc lệnh kiểm soát tạm thời đối với tài sản của 2 công ty năng lượng Đức và Phần Lan. Sắc lệnh nhấn mạnh rằng Moscow sẽ có hành động đáp trả tương xứng nếu tài sản của nước này ở nước ngoài bị tịch thu.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.