Nga chỉ trích Đức vì tuyên bố sẽ bắt giữ Tổng thống Putin theo lệnh của ICC

chiến sự Nga - Ukraine
15:02 - 20/03/2023
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban Điều tra Nga cho biết sẽ xem xét các tuyên bố của quan chức cấp cao Đức - người tuyên bố rằng Berlin sẽ thực thi trát bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đối với Tổng thống Vladimir Putin nếu nhà lãnh đạo này nhập cảnh vào Đức. 

RT đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Aleksandr Bastrykin ngày 19/3 đã chỉ thị "tiến hành đánh giá pháp lý đối với các tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Đức về việc bắt giữ các công dân Nga". Đồng thời, ông cũng gọi trát bắt giữ của ICC là "bất hợp pháp".

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev cho rằng tuyên bố của quan chức Đức là "vô trách nhiệm". Ông cho rằng lập trường hiện nay của Berlin đối với trát bắt giữ của ICC "gây ra mối lo ngại cực độ" và là bằng chứng mới về mong muốn của Berlin nhằm leo thang căng thẳng.

Nga chỉ trích Đức vì tuyên bố sẽ bắt giữ Tổng thống Putin theo lệnh của ICC ảnh 1

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 17/3 đã ban hành trát bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống về Quyền Trẻ em tại Nga Lvova-Belova, với cáo buộc có liên quan đến việc "trục xuất bất hợp pháp" trẻ em Ukraine từ các khu vực của Ukraine sang Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag hôm 18/3, Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann đã mô tả quyết định của ICC là "tín hiệu quyết tâm quan trọng" và tuyên bố rằng Berlin sẽ có nghĩa vụ bắt giữ Tổng thống Nga nếu nhà lãnh đạo này đến Đức.

"Tôi mong ICC nhanh chóng liên hệ với Interpol và các quốc gia tham gia và yêu cầu họ tuân thủ yêu cầu. Sau đó, Đức sẽ bắt giữ Tổng thống Putin khi ông ấy đặt chân vào lãnh thổ Đức và giao ông ấy cho ICC", ông Buschmann nói.

Nga chỉ trích Đức vì tuyên bố sẽ bắt giữ Tổng thống Putin theo lệnh của ICC ảnh 2

Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ hoan nghênh quyết định của ICC. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng hoan nghênh quyết định của ICC và cho rằng lệnh bắt ông Putin cho thấy "không ai đứng ngoài vòng luật pháp".

Phản ứng với các động thái trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng ICC không được công nhận quyền tài phán ở Nga, đồng nghĩa với việc trát bắt giữ "vô hiệu theo quan điểm pháp lý".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng "về mặt pháp lý, các quyết định của ICC không có ý nghĩa gì đối với Nga".

"Nga không phải bên tham gia Quy chế Rome về ICC và không có nghĩa vụ nào liên quan. Nga không hợp tác với ICC, các lệnh bắt do cơ quan này đưa ra vô hiệu về mặt pháp lý và vô giá trị đối với chúng tôi", bà Zakharova tuyên bố.

Tổng thống Nga Putin hiện chưa bình luận về lệnh bắt của ICC.

Nga chỉ trích Đức vì tuyên bố sẽ bắt giữ Tổng thống Putin theo lệnh của ICC ảnh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm bán đảo Crimea ngày 18/3. Ảnh: Điện Kremlin

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ, Tổng thống Putin đã thực hiện chuyến thăm bán đảo Crimea bằng ô tô, nhân dịp kỷ niệm 9 năm ngày Moscow tuyên bố sáp nhập bán đảo này từ Ukraine. Ngày 19/3, ông đã bay bằng trực thăng từ Crimea đến thành phố Mariupol - đông nam Ukraine, gặp gỡ người dân và thị sát một số địa điểm như câu lạc bộ du thuyền, nhà hát.

Theo giới phân tích, lệnh bắt của ICC đối với Tổng thống Nga chủ yếu mang tính biểu tượng nhằm thể hiện thái độ với cuộc chiến ở Ukraine, trong khi tác động thực tiễn rất hạn chế. Trong hơn một năm chiến sự, ông Putin chủ yếu làm việc tại Moscow. Ngoài ra, ông cũng nhiều khả năng không tới thăm các nước "không thân thiện", trong đó có Đức.

Tin liên quan

Đọc tiếp