Nga đổi tên thành phố Bakhmut thành 'Artemovsk'

chiến sự Nga - Ukraine
16:38 - 24/05/2023
Ông Denis Pushilin, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), cắm cờ tại một tòa nhà ở Bakhmut.
Ông Denis Pushilin, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), cắm cờ tại một tòa nhà ở Bakhmut.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Denis Pushilin, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) do Nga bổ nhiệm, ngày 23/5 đã đến thăm chiến trường Bakhmut và tuyên bố đổi tên thành phố này trở về tên thời Liên Xô cũ là “Artemovsk”.

Theo RIA Novosti, ông Denis Pushilin đã cắm cờ của DPR trên nóc của một trong những tòa nhà hành chính còn sót lại tại thành phố Bakhmut – nơi đã chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng của Ukraine và Nga trong suốt hơn 9 tháng qua.

“Bakhmut không còn của Ukraine nữa, mà là Nga. Thành phố này cũng không còn tên là Bakmut, mà là Artermovsk”, ông Pushilin tuyên bố trong video đăng tải trên kênh Telegram.

Ông Denis Pushilin, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), cắm cờ tại thành phố Bakhmut. Video: Telegram @pushilindenis

Quan chức này cho biết, cờ Nga trước đó đã được treo tại Bakhmut khi cuộc chiến vẫn đang diễn ra tại đây và giờ ông đến để treo cờ của DPR khi thành phố này đã được kiểm soát hoàn toàn.

Ông cũng gửi lời cảm ơn các chiến binh của tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner và quân đội Nga đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu khó khăn tại Bakhmut. Ông khẳng định việc chiếm được Bakhmut sẽ mở ra một con đường để các lực lượng Nga giành được nhiều lợi ích hơn nữa tại Ukraine.

Về tình trạng của cư dân trong thành phố Bakhmut, ông Pushilin nói: “Lực lượng Wagner đã sơ tán toàn bộ dân thường trong thời gian qua. Vì vậy, chúng tôi không thấy dân thường trong thành phố này”.

Ông Pushilin nói rằng thành phố này sẽ được khôi phục cơ sở hạ tầng, từ khu dân cư, cho đến nơi làm việc và trường học mới. "Từ hôm nay, chúng tôi đã đưa Bộ Nội vụ đến đây", ông nói trên kênh Solovyov Live.

Theo đó, các nhân viên Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra xem dân thường còn ở trong thành phố hay không. Ở giai đoạn tiếp theo, Bộ Tình trạng Khẩn cấp sẽ đến thành phố và tiến hành rà phá bom mìn.

Nga đổi tên thành phố Bakhmut thành 'Artemovsk' ảnh 1

Ông trùm Wagner Evgeny Prigozhin và binh sĩ Wagner tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, ngày 20/5.

Trước đó, ngày 20/5, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner Evgeny Prigozhin cho biết các binh sĩ đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận thông tin trên.

Ngày 21/5, Điện Kremlin phát đi thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng các đội tấn công của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner và quân đội Nga trong việc giành kiểm soát hoàn toàn thành phố này sau hơn 9 tháng giao tranh ác liệt.

Trong khi đó, giới chức Ukraine bác bỏ thông tin này, tuyên bố lực lượng Kiev vẫn đang tiến công xung quanh rìa Bakhmut nhằm mục tiêu bao vây thành phố này.

Ông Oleksiy Danilov, cố vấn an ninh quốc gia Ukraine, ngày 24/5 khẳng định rằng một phần của Bakhmut vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. "Nếu họ [người Nga] tin rằng họ đã chiếm Bakhmut, tôi có thể nói rằng điều này không đúng. Cho đến hôm nay, một phần của Bakhmut nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi", ông nói với CNN.

Tin liên quan

Đọc tiếp