Nga lo ngại ‘bom bẩn’, cảnh báo 'leo thang mất kiểm soát' tại Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
06:51 - 24/10/2022
Thị trấn Bakhmut, Donbass sau trận pháo kích, ngày 23/10. Ảnh: AFP
Thị trấn Bakhmut, Donbass sau trận pháo kích, ngày 23/10. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu hôm 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định tình hình ở Ukraine đang xấu đi nhanh chóng và có xu hướng "leo thang mất kiểm soát".

"Họ đã thảo luận về tình hình ở Ukraine đang xấu đi nhanh chóng. Nó đang có xu hướng leo thang ngày càng mất kiểm soát ", Bộ Quốc phòng Nga thông báo về cuộc điện đàm giữa hai bộ trưởng.

Nga lo ngại ‘bom bẩn’, cảnh báo 'leo thang mất kiểm soát' tại Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Reuters

Trong đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bày tỏ quan ngại về việc Ukraine có thể sử dụng "bom bẩn" trong cuộc xung đột hiện nay. Tuy nhiên, ông Shoigu không đưa ra bằng chứng cụ thể về cáo buộc này.

"Bom bẩn" là loại bom sử dụng chất nổ thông thường để rải chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn. Mặc dù nó không có sức mạnh như đầu đạn hạt nhân, nhưng một thiết bị như vậy có thể phân tán một đám mây bức xạ trong vòng vài km sau vụ nổ.

Trước đó, RIA Novosti trích dẫn các nguồn tin cho biết Kiev đang chuẩn bị cho nổ "một quả bom bẩn hoặc một vũ khí hạt nhân năng suất thấp" trên lãnh thổ của mình và “sẽ cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Ukraine hiện chưa bình luận về cáo buộc này.

Trong thông cáo của Bộ Quốc phòng Pháp, Bộ trưởng Sebastien Lecornu xác nhận Bộ trưởng Shoigu đã bày tỏ lo ngại về khả năng Ukraine sử dụng "bom bẩn" trên chiến trường.

Bộ trưởng Pháp tái khẳng định rằng Paris luôn mong muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cũng tuyên bố nước này không bao giờ muốn bị lôi kéo vào bất kỳ hình thức leo thang nào trong cuộc xung đột ở Ukraine, đặc biệt là liên quan đến vấn đề hạt nhân.

Cuộc hội đàm giữa ông Shoigu và ông Lecornu diễn ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga có cuộc điện đàm hiếm hoi với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Mặc dù thông tin chi tiết về các cuộc đàm phán không được tiết lộ, nhưng các bên được cho là đã thảo luận về "các vấn đề an ninh quốc tế, bao gồm cả tình hình ở Ukraine”.

Hiện nay, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có xu hướng căng thẳng trở lại khi Kiev tìm cách phản công ở mặt trận miền Nam và miền Đông, còn Moscow tăng cường các đợt tập kích diện rộng bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Nga lo ngại ‘bom bẩn’, cảnh báo 'leo thang mất kiểm soát' tại Ukraine ảnh 2

Những người sơ tán từ Kherson tập trung đến ga xe lửa ở Dzhankoi, Crimea. Ảnh: AP

Hôm 17/10, quan chức thân Nga ở Kherson, miền Nam Ukraine bắt đầu kêu gọi người dân thành phố này cần sơ tán khẩn cấp, do lo ngại các vụ tấn công. Theo đó, chính quyền Kherson có kế hoạch sơ tán 60.000 dân qua sông Dnieper và sang lãnh thổ Nga diễn ra trong 6 ngày, với tốc độ trung bình có khoảng 10.000 người/ngày.

"Các cuộc tấn công khủng bố có thể sẽ tiếp tục diễn ra ở các khu vực hữu ngạn của vùng Kherson. Vì vậy, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị tất cả cư dân Kherson rời khỏi các khu vực này", ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo tỉnh Kherson do Moscow bổ nhiệm, tiếp tục thông báo trên kênh Telegram hôm 23/10.

Kế hoạch sơ tán dân khỏi Kherson được Moscow đưa ra trong bối cảnh Tướng Sergey Surovikin - tổng chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, mô tả tình hình ở Kherson đang “rất căng thẳng”. Ông cảnh báo Ukraine sắp "tấn công ồ ạt bằng tên lửa và pháo vào Kherson" và cho biết sẽ không loại trừ khả năng phải đưa ra "những quyết định khó khăn", tùy thuộc vào tình hình quân sự và chiến thuật trên thực địa.

Tin liên quan

Đọc tiếp