Nga nêu lý do đóng băng tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán Phần Lan

trừng phạt NGA
08:16 - 19/05/2023
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 18/5 tuyên bố Nga sẽ không bỏ qua những hành động thiếu thân thiện của các nước khác, tôn trọng các nguyên tắc có đi có lại và đáp trả một cách thích hợp.

Theo TASS, bình luận về việc đóng băng tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại Nga, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết: “Đây không phải là sáng kiến ​​của phía Nga”.

“Chúng tôi chỉ phản ứng với tình huống do chính quyền của một số nước phương Tây tạo ra, bao gồm cả Phần Lan. Thật lấy làm tiếc”, ông Peskov nói. “Chúng tôi luôn nói rằng không thể và sẽ không để xảy ra bất kỳ hành động thiếu thân thiện nào đối với Nga”.

Quan chức này cũng nhấn mạnh lập trường của Moscow: “Chúng tôi sẽ phản hồi công hàm bằng cách nhắc lại nguyên tắc có đi có lại và nguyên tắc phản ứng thích đáng đối với các hành động không thân thiện sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong mối quan hệ của chúng ta”.

Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto hôm 17/5 cho biết các tài khoản ngân hàng của đại sứ quán nước này tại Moscow và lãnh sự quán ở St. Petersburg đã bị chính quyền Nga đóng băng từ cuối tháng 4. Nước này đã gửi công hàm vào ngày 4/5 để yêu cầu Moscow đảm bảo khả năng hoạt động của các cơ quan ngoại giao và yêu cầu giải thích chính thức về việc đóng băng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 17/5 cũng xác nhận rằng Moscow đã đặt ra các hạn chế đối với việc sử dụng tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Phần Lan.

Bà chỉ ra rằng những hành động này chính là phản ứng của Nga đối với những hạn chế tương tự được mà Helsinki đặt ra đối với cơ quan ngoại giao Nga ở Phần Lan. Bà cho biết, cơ quan đại diện Moscow chỉ được phép sử dụng tài khoản tại một ngân hàng Phần Lan.

Bà Zakharova cũng lưu ý rằng Moscow đã nhiều lần yêu cầu phía Phần Lan dỡ bỏ các hạn chế đối với các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga. "Tuy nhiên, Phần Lan đã lựa chọn cách tiếp cận không mang tính xây dựng, mâu thuẫn với nghĩa vụ của nước sở tại trong việc đảm bảo hoạt động bình thường của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài theo các quy định của Công ước Viên về Quan hệ ngoại giao năm 1961", quan chức này nhấn mạnh.

Phần Lan là quốc gia có biên giới chung kéo dài hơn 1.300 km với Nga. Quan hệ giữa hai nước này trở nên căng thẳng hơn sau khi Helsinki chính thức gia nhập NATO vào ngày 4/4, từ bỏ chính sách không liên minh quân sự vốn đã kéo dài hàng thập kỷ qua. Phần Lan cũng cho xây dựng hàng rào biên giới kiên cố hơn với Nga, do lo ngại dòng người di cư gây ra áp lực chính trị.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.