Nga nói phương Tây 'không có ý định đàm phán' với Moscow

chiến sự Nga - Ukraine
09:11 - 20/08/2023
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định các cuộc họp về khủng hoảng Ukraine ở Jeddah và Copenhagen mà không có sự tham dự của Nga cho thấy phương Tây không có ý định đàm phán về bất kỳ điều gì với Moscow.

TASS ngày 19/8 đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với tờ International Affairs Journal, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, trong thời gian gần đây đã có các cuộc họp đa phương ở Copenhagen (Đan Mạch) và ở Jeddah (Saudi Arabia), nhưng không có bất kỳ đại diện nào của Nga được mời. Ông cho rằng các cuộc họp trên được tổ chức nhằm thuyết phục các nước đang phát triển ủng hộ "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Moscow bị cáo buộc 'không sẵn lòng tham gia vào các cuộc đàm phán'. Bất kỳ lập luận nào về sự cần thiết phải tính đến lợi ích sống còn của đất nước chúng tôi đều bị bác bỏ ngay lập tức. Rõ ràng, cách tiếp cận như vậy không cho thấy phương Tây có ý định đàm phán về bất kỳ điều gì với Nga", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng cách tiếp cận của Moscow về cuộc đàm phán với Ukraine là "nhất quán và hoàn toàn minh bạch". "Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi sẵn sàng cho một cuộc đối thoại có ý nghĩa. Chúng tôi đã dành nhiều năm và nỗ lực để Kiev thực hiện các thỏa thuận Minsk", ông nêu rõ.

Nga nói phương Tây 'không có ý định đàm phán' với Moscow ảnh 1

Đại diện hơn 40 quốc gia tham dự các cuộc đàm phán của Ukraine tại Jeddah, Saudi Arabia. Ảnh: GOV PL

Quan chức này nhắc lại rằng từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã sẵn sàng thảo luận về các cách để đạt được các mục tiêu và mục tiêu của mình bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, trong khi cáo buộc phương Tây có động thái "can thiệp" vào cuộc đàm phán.

"Chúng tôi đã ngay lập tức phản hồi đề xuất của Ukraine về việc bắt đầu đàm phán và tiến hành chúng cho đến thời điểm Kiev chấm dứt đàm phán vào tháng 4/2022 theo chỉ thị từ phương Tây. Và sau đó, vào ngày 30/9/2022, ông Zelensky đã ra sắc lệnh đã cấm đàm phán hoàn toàn với giới lãnh đạo Nga. Bằng cách đó, Kiev đã phá hỏng công tác ngoại giao theo lệnh từ nước ngoài", ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao Nga cũng thừa nhận: "Không có triển vọng cho các cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây vào thời điểm này. Hiện tại, phương Tây tiếp tục thúc ép chính quyền Kiev gia tăng rủi ro trên chiến trường".

Giới chức Ukraine và phương Tây chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Nga.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2/2022, đã có nhiều nỗ lực đàm phán và xúc tiến hòa bình được đề xuất. Trong đó, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa phái đoàn Nga và Ukraine.

Đầu tháng 4/2022, cuộc đàm phán giữa hai bên đã bị đóng băng sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga sát hại dân thường ở vùng ngoại ô Bucha của thủ đô Kiev, trong khi Moscow phủ nhận điều này. Cả Nga và Ukraine đều đưa ra những tuyên bố cứng rắn, trong đó Kiev tuyên bố sẽ chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi Moscow rút quân và trao trả các vùng đã bị sáp nhập.

Ngược lại, Nga cáo buộc Ukraine không có ý định đàm phán, đồng thời yêu cầu Ukraine cần phải nhìn nhận thực tế trên chiến trường và công nhận các tuyên bố của Moscow với những khu vực đã sáp nhập.

Đến tháng 10/2022, sau khi Nga tiến hành sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, Tổng thống Ukraine Zelensky ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Putin. Sắc lệnh này loại trừ mọi khả năng Kiev tiến hành đàm phán với Moscow khi ông Putin vẫn nắm quyền, nhưng để ngỏ đối thoại với "Tổng thống khác của Nga".

Hôm 5-6/8, hơn 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Âu, nhưng không có Nga, đã tham gia đối thoại an ninh do Ukraine tổ chức tại thành phố Jeddah, Saudi Arabia.

Kiev cho biết các cuộc đàm phán ở Jeddah "rất hiệu quả trong việc đạt được các nguyên tắc chính để xây dựng một nền hòa bình công bằng và lâu dài". Nước này kêu gọi các bên ủng hộ kế hoạch hòa bình 10 điểm, trong đó bao gồm việc yêu cầu Nga rút quân và trao trả toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, Moscow lên tiếng bác bỏ các cuộc đàm phán này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng "cuộc họp về khủng hoảng Ukraine không có thêm bất kỳ giá trị nào" vì không có sự tham gia của Nga và không tính đến lợi ích của nước này. Moscow nhấn mạnh một giải pháp hòa bình chỉ có thể thực hiện được nếu quân đội Ukraine hạ vũ khí.

Tin liên quan

Đọc tiếp