Nga phản bác bình luận 'phụ thuộc Trung Quốc' của Tổng thống Pháp

NGA TRUNG QUỐC
11:22 - 16/05/2023
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: POOL
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: POOL
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Moscow ngày 15/5 lên tiếng bác bỏ bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Nga đang trở nên “phụ thuộc” vào Trung Quốc do cuộc xung đột tại Ukraine.

“Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với điều này. Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên, theo Moscow Times.

Ông nhấn mạnh rằng những bình luận của Tổng thống Pháp Macron phản ánh “sự hiểu biết hoàn toàn sai lầm về những điều đang thực sự xảy ra”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói rằng Pháp đang trở nên bận tâm về mối quan hệ ngày càng được củng cố của Nga và Trung Quốc, cũng như sự thay đổi trong trật tự thế giới.

“Phương Tây nhìn chung có vẻ lo sợ về việc hình thành một hệ thống quan hệ quốc tế đa phương thực sự, trong đó một số trung tâm độc lập riêng biệt, đặc biệt có Nga và Trung Quốc”, ông Grushko cho biết trong tuyên bố trên trang web Bộ Ngoại giao Nga.

“Trong bối cảnh thế giới phát triển hiện nay, không thể tránh khỏi việc ông E. Macron và các lãnh đạo phương Tây khác sẽ phải chấp nhận thực tế về mối quan hệ mạnh mẽ, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau giữa Moscow và Bắc Kinh”, quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Nga phản bác bình luận 'phụ thuộc Trung Quốc' của Tổng thống Pháp  ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của các quan chức Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói tại cuộc phỏng vấn với tờ l'Opinion hôm 14/5 rằng Moscow đang bị cô lập và phải “phục thuộc vào Trung Quốc” sau hơn 14 tháng tiến hành cuộc chiến tại Ukraine.

“Nga trên thực tế đã bắt đầu hình thức phụ thuộc với Trung Quốc và đã mất đi quyền tiếp cận vùng Baltic – vốn rất quan trọng đối với nước này. Họ đã khiến Thụy Điển và Phần Lan đã quyết định gia nhập NATO”, ông Macron nói. “Điều này là không thể tưởng tượng được vào 2 năm trước”.

Trong những năm gần đây, quan hệ Nga – Trung Quốc đang được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực. Hồi tháng 3 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du đầu tiên tới Moscow kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. Hai nhà lãnh đạo cam kết “làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược bước vào một kỷ nguyên mới”, cũng như tăng cường hợp tác trong thương mại, công nghiệp, khoa học và quân sự.

Đối với cuộc xung đột Nga – Ukraine, Trung Quốc duy trì lập trường cân bằng, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, ngừng bắn và quay trở lại bàn đàm phán để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao. Bắc Kinh cũng đề xuất kế hoạch hòa bình 12 điểm về cuộc xung đột và được giới chức Nga hoan nghênh là phù hợp với cách tiếp cận chính và lập trường của họ.

Tuy nhiên, Ukraine, Mỹ và phương Tây không đồng tình với kế hoạch này vì cho rằng chỉ có lợi cho Nga. Bắc Kinh cũng bị chỉ trích vì việc lên án chiến dịch quân sự của Nga, cũng như phản đối các lệnh trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp đặt lên nước này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.