Nga thay chỉ huy mới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
08:03 - 12/01/2023
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov được bổ nhiệm trở thành chỉ huy mới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: AP
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov được bổ nhiệm trở thành chỉ huy mới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/1 thông báo, Bộ trưởng Sergey Shoigu bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Valery Gerasimov trở thành chỉ huy mới phụ trách chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov, đã được bổ nhiệm làm chỉ huy của nhóm quân (lực lượng) tổng hợp", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, theo TASS.

Cơ quan này đồng thời cho biết, Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, Tướng Sergei Surovikin, Tổng tư lệnh Lực lượng mặt đất, Tướng Lục quân Oleg Salyukov và Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, Tướng Alexei Kim sẽ trở thành cấp phó của ông Gerasimov.

Hồi tháng 10/2022, ông Surovikin được bổ nhiệm làm chỉ huy nhóm lực lượng tổng hợp của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nga thay chỉ huy mới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ảnh 1

Tướng Valery Gerasimov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu. Ảnh: Sputnik

Giải thích cho quyết định trên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc bổ nhiệm mới có liên quan đến việc mở rộng quy mô của các nhiệm vụ đang được thực hiện, cũng như giúp phối hợp chặt chẽ hơn giữa tất cả lực lượng quân chủng, theo TASS.

Tướng Valery Gerasimov, sinh năm 1955, giữ chức Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga kể từ tháng 11/2012. Ông chịu trách nhiệm giám sát các chiến dịch và chiến lược của quân đội Nga.

Ông từng tham gia chiến dịch tại Cộng hòa Chechnya thuộc Nga và hoạt động quân sự tại Syria, chỉ huy một số quân khu trước khi trở thành Tổng tham mưu trưởng.

Ông Gerasimov đã nhiều lần đến thăm quân đội đang chiến đấu ở Ukraine để cải thiện sự phối hợp giữa các lực lượng, nhưng không nắm quyền chỉ huy cho đến nay. Hồi tháng 12 năm ngoái, Kiev thừa nhận đã cố gắng ám sát ông Gerasimov trong một chuyến thăm không báo trước, bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Tờ New York Times từng đưa tin lực lượng Ukraine đã pháo kích vào các vị trí mà ông Gerasimov được cho là đã ở, nhưng vị tướng này không bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công. Tuy nhiên, Moscow không chính thức xác nhận ông Gerasimov đã đến thăm quân đội vào thời điểm đó.

Đọc tiếp