Nga thay Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ

chiến sự Nga - Ukraine
18:07 - 23/08/2023
Đại tướng Sergei Surovikin. Ảnh: Reuters
Đại tướng Sergei Surovikin. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
RIA Novosti ngày 23/8 đưa tin, Tham mưu trưởng Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga (VKS) Viktor Afzalov đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, thay thế cho người tiền nhiệm là Đại tướng Sergei Surovikin.

"Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga (VKS) Sergei Surovikin hiện đã bị miễn nhiệm. Thượng tướng Viktor Afzalov, Tổng tham mưu trưởng VKS sẽ tạm thời giữ chức Tư lệnh lực lượng này", RIA Novosti dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Trong khi đó, theo nguồn tin của tờ RBC, ông Surovikin đã bị thôi chức vụ do chuyển công tác và "đang trong một kỳ nghỉ ngắn hạn".

Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này.

Tướng Sergei Surovikin sinh năm 1966, tốt nghiệp Trường Điện tử Vô tuyến Phòng không Quân sự Cao cấp Pushkin. Ông tốt nghiệp Đại học Quân sự Phòng không vào năm 2000 và Học viện Quân sự Bộ Tổng tham mưu vào năm 2010.

Ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga vào tháng 10/2017. Trước đó, ông từng là chỉ huy lực lượng Nga trong chiến dịch quân sự tại Syria. Tháng 10/2022, ông được bổ nhiệm là Tư lệnh các lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy nhiên, hồi tháng 1 năm nay, Nga thông báo vai trò trực tiếp chỉ đạo chiến dịch quân sự được giao lại cho Đại tướng Valery Gerasimov, còn ông Surovikin được bổ nhiệm làm cấp phó.

Lần xuất hiện trước truyền thông gần đây nhất của tướng Surovikin là ngày xảy ra cuộc nổi loạn của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner hồi cuối tháng 6. Ông Surovikin đã kêu gọi lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin "ngừng nổi loạn và không làm lợi cho Ukraine".

Khi truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin tình báo cho rằng tướng Surovikin có thể đã biết trước về cuộc nổi loạn của Wagner nhưng âm thầm không ngăn cản ông Prigozhin, Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và cho rằng đây chỉ là đồn đoán.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Reuters

Ba Lan tuyên bố ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Trong một tuyên bố ngày 20/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố Warsaw sẽ không tiếp tục cung cấp vũ khí cho nước láng giềng Ukraine nhằm hỗ trợ chiến sự giữa nước này với Nga, do sự rạn nứt trong quan hệ tới từ xuất khẩu nông sản.