Nga tịch thu căn hộ của phu nhân Tổng thống Ukraine ở Crimea

chiến sự Nga - Ukraine
08:29 - 25/05/2023
Tòa nhà có căn hộ của bà Elena Zelenskaya, phu nhân Tổng thống Ukraine tại Crimea. Ảnh: Sputnik
Tòa nhà có căn hộ của bà Elena Zelenskaya, phu nhân Tổng thống Ukraine tại Crimea. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền Crimea ngày 24/5 thông báo tịch thu tài sản của các nhà tài phiệt và chính trị gia Ukraine trên bán đảo, trong số đó có một căn hộ của bà Elena Zelenskaya, phu nhân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

RT dẫn thông báo trên Telegram của Thống đốc Crimea Sergey Aksyonov cho biết, cơ quan lập pháp Crimea đã nhất trí bỏ phiếu quốc hữu hóa hơn 130 tài sản của các chủ sở hữu người Ukraine, bao gồm rạp chiếu phim, nhà máy, trung tâm mua sắm, nhà máy rượu vang và ngân hàng và cả căn hộ của bà Elena Zelenskaya, phu nhân Tổng thống Ukraine.

Căn hộ áp mái của bà Zelenskaya gồm 3 phòng, nằm trên bờ Biển Đen, gần thành phố nghỉ dưỡng Yalta. Căn hộ này ước tính trị giá 800.000 USD, được mua lại từ một doanh nhân vào năm 2013 với giá chưa tới 164.000 USD.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, ông Vladimir Konstantinov, người đứng đầu cơ quan lập pháp Crimea, cho biết căn hộ của phu nhân Tổng thống Zelensky đã được quốc hữu hóa và đem đi đấu giá, lợi nhuận từ việc bán căn hộ và các tài sản khác sẽ được sử dụng để giúp đỡ gia đình các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Các vụ tịch thu tài sản trên nhằm đáp trả một đạo luật do Ukraine ban hành vào năm 2022, trong đó quy định việc tịch thu tài sản của công dân và doanh nghiệp Nga mà không phải bồi thường là hợp pháp. Vào tháng 8/2022, Kiev đã tịch thu hơn 900 tài sản thuộc sở hữu của Nga tại nước này, ước tính trị giá 765 triệu USD.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2/2022, Nga đã bị Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đóng băng hoặc tịch thu các tài sản thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân trị giá hàng tỷ USD. Các nước này đang tìm cách chuyển số tài sản của Nga thành nguồn viện trợ để giúp Ukraine tái thiết đất nước.

Quốc hội Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái đã thông qua luật cho phép Bộ Ngoại giao nước này chuyển dòng tiền tịch thu của Nga cho Ukraine. Lần chuyển tiền đầu tiên diễn ra vào tháng 2 năm nay, có liên quan đến số tiền 5,4 triệu USD từ việc đóng băng tài sản của doanh nhân người Nga Konstantin Malofeyev.

Moscow đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng khi cần thiết.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.