Nga tiết lộ số binh sĩ tử trận sau gần 7 tháng chiến sự tại Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
17:44 - 21/09/2022
Moscow ghi nhận gần 6.000 binh sĩ tử trận trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Euro Weekly
Moscow ghi nhận gần 6.000 binh sĩ tử trận trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Euro Weekly
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 21/9 cho biết, Moscow đã ghi nhận gần 6.000 binh sĩ tử trận kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu ở Ukraine hồi cuối tháng 2 và cho rằng Ukraine có số thương vong lớn gấp 10 lần. 

“Tổn thất của chúng tôi cho đến nay là 5.937 quân nhân”, hãng tin RT dẫn lời ông Shoigu cho biết. Ông cũng ca ngợi công việc của các bác sĩ quân y và nói rằng 90% quân nhân Nga bị thương có thể bình phục và tiếp tục chiến đấu.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nga công bố thiệt hại trong chiến dịch quân sự ở Ukraine kể từ cuối tháng 3. Vào thời điểm đó, Nga cho biết số binh sĩ tử trận của nước này là 1.351 người.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Sputnik ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Sputnik

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đưa ra ước đoán con số tổn hại bên phía Ukraine là hơn 61.000 binh sĩ, cao gấp 10 lần so với Nga. “Các lực lượng vũ trang của Ukraine có khoảng 201.000 - 202.000 binh sĩ. Họ đã chịu tổn thất với 61.207 người thiệt mạng và 49.368 người khác bị thương”, ông Shoigu tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nói thêm rằng, hơn 2.000 lính đánh thuê cho Kiev đã thiệt mạng trên chiến trường và hiện chỉ có hơn 1.000 lính đánh thuê nước ngoài vẫn đang trong quân đội Ukraine.

Hiện Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin thiệt hại mà Nga cung cấp. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đưa ra thông tin về số tổn thất ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành sắc lệnh “tổng động viên một phần” lực lượng dự bị trên cả nước.

Theo ông Shoigu, quyết định trên sẽ cho phép nước này huy động thêm 300.000 người từ lực lượng dự bị. Ông cũng nhấn mạnh Nga có lực lượng dự bị khổng lồ và có thể huy động gần 25 triệu người đã có kinh nghiệm quân sự khi cần.

“Con số được huy động trong lần động viên một phần này chỉ là 1% hoặc hơn một chút trên tổng số người có thể được huy động", ông Shoigu cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 ký ban hành sắc lệnh “tổng động viên một phần” lực lượng dự bị trong nước. Ảnh: Reuters ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 ký ban hành sắc lệnh “tổng động viên một phần” lực lượng dự bị trong nước. Ảnh: Reuters

Lệnh tổng động viên một phần được Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành ngày 21/9, trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sắp bước sang tháng thứ 8 nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ông Putin cho biết, mục tiêu chiến sự của nước này là giải phóng khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine.

Đầu tuần này, 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đồng loạt tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23/9 - 27/9 về việc sáp nhập vào Nga. Tổng thống Putin tuyên bố, Moscow sẽ ủng hộ kết quả trưng cầu dân ý tại các vùng này, đồng thời làm tất cả để đảm bảo điều kiện an toàn cho quá trình bỏ phiếu để người dân có thể nói lên nguyện vọng của mình.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Reuters

Ba Lan tuyên bố ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Trong một tuyên bố ngày 20/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố Warsaw sẽ không tiếp tục cung cấp vũ khí cho nước láng giềng Ukraine nhằm hỗ trợ chiến sự giữa nước này với Nga, do sự rạn nứt trong quan hệ tới từ xuất khẩu nông sản.