Nga triệu tập quan chức ngoại giao Canada vì vụ tịch thu máy bay

trừng phạt NGA
17:46 - 15/06/2023
Một chiếc máy bay Antonov An-124 đậu tại Sân bay quốc tế Toronto Pearson. Ảnh: Reuters
Một chiếc máy bay Antonov An-124 đậu tại Sân bay quốc tế Toronto Pearson. Ảnh: Reuters
Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/6 tuyên bố đã triệu tập Tham tán Công sứ Brian Ebel của Đại sứ quán Canada tại Moscow sau khi Ottawa thông báo tịch thu một máy bay chở hàng An-124 của Nga.

“Ông Brian Ebel, Tham tán Công sứ của Đại sứ quán Canada tại Moscow đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 14/6, để phản đối kế hoạch do chính phủ Canada công bố nhằm tịch thu một chiếc máy bay An-124 thuộc sở hữu của Volga-Dnepr Airlines. Máy bay đã bị thu giữ một cách bất hợp pháp tại Sân bay Toronto kể từ tháng 2/2022”, tuyên bố cho biết, theo TASS.

Động thái của Nga được đưa ra sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 10/6 tuyên bố nước này đang thu giữ một máy bay chở hàng An-124 (Antonov) thuộc sở hữu của Moscow và bắt đầu quá trình tịch thu chiếc máy bay này cho Ukraine.

“Nga coi các động thái của chính quyền Thủ tướng Canada nhằm chuyển giao máy bay cho Ukraine là hành vi trộm cắp đáng ngờ”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Nga triệu tập quan chức ngoại giao Canada vì vụ tịch thu máy bay  ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo tịch thu máy bay Nga trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Denys Shmyhal, Kiev, ngày 10/6. Ảnh: Reuters

Cơ quan này cũng cảnh báo rằng động thái của Ottawa sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất đối với quan hệ Nga – Canada vốn đang “trên bờ vực đổ vỡ do lỗi của Thủ tướng Trudeau”. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 14/6 tuyên bố Moscow chắc chắn sẽ phản ứng trước sự việc này và "bảo lưu quyền trả đũa theo nguyên tắc có đi có lại".

Máy bay chở hàng An-124 Ruslan thuộc sở hữu của hãng Volga-Dnepr Airlines - công ty mà Canada đã ban lệnh trừng phạt vào tháng 4 năm nay.

Chiếc máy bay này đã được chính phủ Canada thuê để chở lô hàng kit xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc. Nó đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Toronto Pearson vào ngày 27/2/2022, chỉ hai giờ trước khi Canada tuyên bố đóng cửa không phận với máy bay Nga vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Chiếc máy bay sau đó bị buộc phải ở lại sân bay này, trong khi phi hành đoàn được phép bay về Nga.

Vào năm 2022, Canada cũng trở thành quốc gia G7 đầu tiên ban hành luật cho phép Ottawa không chỉ thu giữ tài sản của những thực thể bị trừng phạt nắm giữ, mà còn tịch thu chúng, bán lấy tiền để hỗ trợ Ukraine.

Nước này hồi tháng 12 năm ngoái đã thực thi lệnh tịch thu đầu tiên với tài sản tài chính trị giá 26 triệu USD do Granite Capital nắm giữ. Đây là một công ty được cho là thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga Roman Abramovich.

Giới quan sát cho biết việc Canada ban hành lệnh tịch thu tài sản của Nga chỉ là bước đầu tiên. Theo luật pháp nước này, những tài sản trên vẫn thuộc sở hữu của thực thể Nga cho đến khi Tòa án Canada ra lệnh tịch thu.

Tin liên quan

Đọc tiếp