Nga tuyên bố đánh chặn 42 UAV Ukraine tập kích Crimea

chiến sự Nga - Ukraine
15:28 - 25/08/2023
Tổ hợp pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
Tổ hợp pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 25/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã ngăn chặn cuộc tập kích bán đảo Crimea bởi hàng chục máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc lực lượng Ukraine đã “cố gắng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố” trong đêm vào bán đảo Crimea bằng 42 chiếc UAV. Trong đó, 9 chiếc bị bắn hạ, 33 chiếc khác bị các thiết bị tác chiến điện tử gây nhiễu và bị rơi mà không thể tiếp cận mục tiêu.

Thống đốc vùng Sevastopol Mikhail Razvozhaev cũng xác nhận cuộc tấn công bởi các UAV vào Crimea. Ông cho biết, theo dữ liệu sơ bộ, một số UAV đã bị phá hủy trên vùng biển gần mũi Chersonesus ở phía tây bán đảo. Ông nói thêm rằng các dịch vụ khẩn cấp địa phương chưa ghi nhận bất kỳ thiệt hại nào đối với cơ sở hạ tầng dân sự.

Cũng trong ngày 25/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một tên lửa phòng không S-200 thời Liên Xô đã được nâng cấp của Ukraine trên vùng Kaluga, phía tây nam Moscow.

Thống đốc vùng Kaluga Vladislav Shapsha cho biết vụ tấn công tên lửa không gây ra thương vong hay thiệt hại về cơ sở vật chất. Nguồn tin của RIA Novosti cho biết các mảnh vỡ tên lửa đã rơi xuống gần thành phố Obninsk.

TASS đưa tin, giới chức Moscow đã đóng cửa không phận tại 3 sân bay Vnukovo, Domodedovo và Sheremetyevo vài giờ sau thông tin về vụ tấn công tên lửa tại Kaluga.

Nga tuyên bố đánh chặn 42 UAV Ukraine tập kích Crimea ảnh 1

Cầu Crimea bao phủ trong khói mù ngày 12/8. Ảnh: RIA Novosti

Giới chức Ukraine chưa bình luận về các thông tin trên.

Trước đó, trong cuộc cuộc phỏng vấn với kênh ITV của Ukraine ngày 22/8, Giám đốc Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) Kyrill Budanov cảnh báo rằng Kiev đang chuẩn bị một đợt tấn công khác nhằm vào bán đảo Crimea "trong vài ngày tới".

"Đó là lý do tại sao những sáng kiến như Diễn đàn Crimea rất quan trọng. Điều này liên quan đến sự phản kháng tại những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và loại bỏ bên chiếm đóng khỏi Crimea. Các hành động của chúng tôi về cơ bản đã rõ ràng và sẽ tiếp tục nhiều hơn trong vài ngày tới", ông Budanov nói.

Trong những tuần gần đây, giới chức Nga cho biết Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea, nhắm mục tiêu vào cây cầu Crimea từ Taman đến Kerch bằng máy bay không người lái (UAV), xuồng không người lái và tên lửa tầm xa.

Hôm 12/8, lực lượng phòng không Nga tuyên bố ngăn chặn một cuộc tấn công của Kiev bằng tên lửa phòng không S-200 được chuyển đổi thành biến thể tấn công mặt đất vào cầu Crimea và bắn hạ 20 UAV nhằm vào bán đảo này.

Giới chức Ukraine thường không lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công Crimea. Tuy nhiên, Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk hôm 16/8 thừa nhận Kiev đứng sau vụ tấn công cầu Crimea bằng xuồng không người lái hôm 17/7. Ông tiết lộ rằng đây là kết quả của nhiều tháng chuẩn bị trong chiến dịch phối hợp giữa SBU và Hải quân Ukraine.

Bên cạnh đó, lãnh đạo SBU cũng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công đầu tiên vào cầu Crimea vào ngày 8/10/2022, nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng nhiều quan chức Kiev khác cũng từng nhiều lần khẳng định mong muốn lấy lại Crimea. Hồi cuối tháng 7, ông Zelensky đưa ra cảnh báo mục tiêu của Kiev là giành lại Crimea vì "đây là lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi".

Tin liên quan

Đọc tiếp