Nga tuyên bố tiêu diệt nhóm phá hoại đột kích tỉnh giáp Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
07:25 - 24/05/2023
Ảnh cắt từ video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, được cho là một cuộc không kích của nhóm phá hoại tại khu vực Belgorod, ngày 23/5.
Ảnh cắt từ video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, được cho là một cuộc không kích của nhóm phá hoại tại khu vực Belgorod, ngày 23/5.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/5 thông báo đã tiêu diệt nhóm vũ trang vượt biên từ Ukraine tấn công tỉnh biên giới Belgorod của nước này sau hai ngày giao tranh.

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cáo buộc một nhóm vũ trang của Ukraine đã xâm nhập lãnh thổ Nga, sau khi pháo kích dữ dội vào trạm kiểm soát biên giới và các mục tiêu dân sự ở quận Grayvoronsky của vùng Belgorod.

Cơ quan này cho biết Lực lượng Quân khu miền Tây của Nga đã không kích, pháo kích đáp trả nhóm phá hoại này và tiêu diệt 70 phần tử khủng bố Ukraine, 4 xe chiến đấu bọc thép và 5 xe bán tải.

"Tàn dư của nhóm này đã bị đẩy lùi về lãnh thổ Ukraine. Chúng sẽ tiếp tục bị tấn công cho đến khi bị tiêu diệt hoàn toàn", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Nga tuyên bố tiêu diệt nhóm phá hoại đột kích tỉnh giáp Ukraine ảnh 1

Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov. Ảnh: Reuters

Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết, khoảng 100 dân thường đã được sơ tán khỏi các ngôi làng dọc biên giới do lo ngại các cuộc đột kích. Ít nhất có một người dân thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong cuộc đột kích.

Ông Gladkov cho biết tất cả các ngôi làng đã được tái chiếm hoàn toàn và chính quyền địa phương đang nỗ lực khôi phục các tiện ích. Tuy nhiên, quan chức này không khuyến nghị cư dân của quận Grayvoronsky trở về nhà và sẽ thông báo thời điểm an toàn sau.

Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố mở vụ án hình sự với các tội danh khủng bố, âm mưu sát hại các thành viên của cơ quan thực thi pháp luật, cố ý giết người, phá hoại tài sản có tính toán trước và buôn bán vũ khí và chất nổ bất hợp pháp. Các nhà điều tra đang xác định danh tính của những kẻ tấn công.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày mô tả vụ việc là “một vấn đề gây quan ngại sâu sắc”. “Điều này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ phía chúng tôi. Những nỗ lực này và hoạt động quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục nhằm ngăn chặn những cuộc xâm nhập như vậy trong tương lai”, ông Peskov tuyên bố.

Khi được yêu cầu bình luận về các báo cáo rằng cuộc đột kích do người dân tộc Nga dàn dựng, ông Peskov cáo buộc thủ phạm chính là “các chiến binh Ukraine”. “Có rất nhiều người gốc Nga sống ở Ukraine, nhưng họ vẫn là những chiến binh Ukraine”, ông Peskov nói thêm.

Nga tuyên bố tiêu diệt nhóm phá hoại đột kích tỉnh giáp Ukraine ảnh 2

Xe bọc thép được cho là của nhóm phá hoại đã bỏ lại tại vùng Belgorod, ngày 23/5. Ảnh: Telegram @vvgladkov

Có 2 nhóm lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc đột kích tại tỉnh biên giới Nga là Quân đoàn Tự do của Nga và Quân đoàn Tình nguyện Nga (RVC). RVC cũng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công trước đó bên trong nước Nga, bao gồm cuộc đột kích xuyên biên giới ở vùng Bryansk hồi tháng 3.

Trong một bài đăng trên Twitter, RVC tuyên bố: "Một ngày nào đó, chúng tôi sẽ đến và ở lại".

Trước các cáo buộc của Nga, giới chức Ukraine tuyên bố phủ nhận sự liên quan. Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn tổng thống Ukraine, viết trên Twitter rằng Kiev "không liên quan gì" đến vụ đột kích biên giới ở vùng Belgorod.

Trước đó, ông Andrey Yusov, người phát ngôn của Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine, đã xác nhận vụ đột kích tại lãnh thổ Nga, khẳng định vụ tấn công được tiến hành bởi các nhóm vũ trang công dân Nga chiến đấu cho Kiev.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.