Nga xác nhận thỏa thuận miễn visa với Ukraine hết hiệu lực

XUNG ĐỘT Nga - Ukraine
08:37 - 31/10/2023
Nga xác nhận thỏa thuận miễn visa được ký năm 1997 với Ukraine đã hết hiệu lực.
Nga xác nhận thỏa thuận miễn visa được ký năm 1997 với Ukraine đã hết hiệu lực.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/10, thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao Nga xác nhận thỏa thuận giữa Nga và Ukraine nhằm cho phép công dân hai nước đi qua biên giới mà không cần thị thực đã không còn hiệu lực.

Theo hãng tin RT trích dẫn thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao Nga được công bố trên website, “thỏa thuận giữa chính phủ Liên bang Nga và chính phủ Ukraine về việc miễn thị thực đi lại của công dân Liên bang Nga và Ukraine, được ký tại Moscow vào ngày 16/1/1997, hết hạn vào ngày 1/1/2023”.

Cơ quan này cho biết Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi cho phía Nga một công hàm hồi giữa năm 2022, trong đó tuyên bố với Moscow rằng thỏa thuận đi lại miễn thị thực sẽ không được gia hạn và Kiev sẽ bắt đầu yêu cầu công dân Nga xin thủ tục này nếu muốn nhập cảnh vào Ukraine. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky là người đã đưa ra thông báo trên phương tiện truyền thông về vấn đề trên hồi tháng 6/2022.

Vào thời điểm đó, ông Zelensky tuyên bố: “Trong bối cảnh Nga gây hấn, vấn đề này rất quan trọng và mang tính sống còn. Tôi ủng hộ sự cần thiết phải tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh của công dân Nga”.

Trong khi đó, ông Serhiy Deineko, Giám đốc Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine, cũng cho biết kể từ 1/6/2022, mọi công dân Nga sẽ phải giải thích trước về mục đích đến Ukraine của mình. Ông cảnh báo công dân Nga rằng ngay cả khi họ nhận được thị thực, việc nhập cảnh vào Ukraine không bị cản trở cũng không được đảm bảo do người có thị thực cũng phải đáp ứng các điều kiện khác để đi qua biên giới Ukraine.

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin hồi cuối tháng 9/2023 đã ký một sắc lệnh cho phép công dân Ukraine nhập cảnh vào quốc gia này ngay cả khi hộ chiếu của họ đã hết hạn và nêu rõ các loại giấy tờ được coi là có thể chấp nhận được.

Theo sắc lệnh này, công dân Ukraine sẽ không cần phải xin thị thực để vào Nga. Những người này có thể qua biên giới bằng hộ chiếu trong nước hoặc nước ngoài, cũng như hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ, thẻ nhận dạng thủy thủ hoặc phi hành đoàn. Trẻ em sẽ cần có giấy khai sinh hoặc hộ chiếu của người giám hộ hợp pháp có thông tin về trẻ.

Ngoài ra, người Ukraine sẽ có thể nhập cảnh hoặc rời khỏi Nga với giấy tờ hết hạn. Những công dân Ukraine không có giấy tờ hợp lệ sẽ có thể rời Nga đến các nước láng giềng qua biên giới đất liền bằng cách cung cấp bản sao giấy chứng nhận nhận dạng công dân nước ngoài do bộ phận lãnh thổ của Bộ Nội vụ cấp. Trẻ em có quốc tịch Ukraine có thể rời Nga cùng với người giám hộ hợp pháp của mình hoặc người lớn khác có sự đồng thuận.

Đọc tiếp