Nghị sĩ Ukraine kêu gọi cách chức tổng tư lệnh quân đội

chiến sự Nga - Ukraine
15:46 - 27/11/2023
Tướng Valery Zaluzhny – Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine. Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine
Tướng Valery Zaluzhny – Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine. Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh, quốc phòng và tình báo thuộc Quốc hội Ukraine kêu gọi cách chức tướng Valery Zaluzhny – Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, vì cho rằng ông này không thể đưa ra kế hoạch tác chiến cho năm 2024.

"Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine đã không thể đưa ra kế hoạch chiến lược nào cho năm 2024, dù lớn hay nhỏ, bất đối xứng hay đối xứng. Thay vào đó, quân đội chỉ đơn giản nói rằng họ cần tuyển 20.000 công dân mỗi tháng", bà Mariana Bezuglaya cho biết trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân ngày 26/11, đề cập đến chỉ huy quân sự hàng đầu Ukraine Valery Zaluzhny, theo RT.

Bà Mariana Bezuglaya đang giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban An ninh, quốc phòng và tình báo của Quốc hội Ukraine, đồng thời là thành viên thuộc đảng Đầy tớ của Nhân dân của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Nếu ban lãnh đạo quân đội không thể đưa ra bất kỳ kế hoạch nào cho năm 2024 và nếu tất cả các đề xuất huy động của họ chỉ dừng lại ở việc bổ sung nhân lực mà không có bất kỳ đề xuất nào về thay đổi hệ thống quân sự thì ban lãnh đạo này nên từ chức", bà tuyên bố.

Nghị sĩ này nhấn mạnh rằng, các lập trường của lãnh đạo quân đội đang là một trở ngại đối với các nhà lập pháp khi lập kế hoạch ngân sách quốc gia cho năm tới. Bà cũng tiết lộ rằng tranh cãi về kế hoạch tác chiến của quân đội Ukraine đã nảy sinh từ mùa hè, ở trong cả Quốc hội và trụ sở ban lãnh đạo quân đội.

Theo bà Bezuglaya, tướng Zaluzhny và các chỉ huy hàng đầu khác cho đến nay vẫn chưa trình bày bất kỳ kế hoạch chi tiết nào về huấn luyện, luân chuyển quân, xuất ngũ hay đào tạo trong tương lai, hoặc về nguồn tài trợ cần thiết cho một số lữ đoàn mới mà họ dự định thành lập.

"Tại sao việc mua garo cầm máu không được đề xuất trong kế hoạch cho năm 2024? Các vị có hiểu rằng mỗi một binh sĩ thương vong sẽ khiến nhà nước phải chi trả 15 triệu Hryvnia (417.000 USD), trong khi chi phí cho một garo ít hơn 10.000 lần không? Đó là còn chưa kể về bi kịch của việc mất người", bà Bezuglaya viết.

Văn phòng Tổng thống Ukraine và Lực lượng quân đội Ukraine chưa phản hồi yêu cầu bình luận về bài đăng của nghị sĩ Mariana Bezuglaya. Trong khi đó, người phát ngôn của đảng Đầy tớ của Nhân dân Yulia Paliychuk nói với Ukrainska Pravda rằng bà Bezuglaya "phải chịu trách nhiệm về mọi phát ngôn của mình".

Hồi đầu tháng 11, tướng Valery Zaluzhny từng nói trong cuộc phỏng vấn với The Economist rằng tình hình ở tiền tuyến về cơ bản là bế tắc như Thế chiến I. Ông cũng nói rằng Nga đang chiếm ưu thế trong cuộc chiến này nhờ có nguồn nhân lực và vật chất dồi dào, và lực lượng vũ trang Ukraine có thể sẽ không sớm đạt được đột phá trong cuộc đối đầu.

Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phản đối đánh giá này khi cho rằng cuộc phản công vẫn đang ghi nhận tiến bộ trong một nỗ lực nhằm đưa Ukraine trở lại biên giới trước năm 2014.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.