Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Israel tạm ngừng chiến dịch quân sự

giao tranh Israel - Hamas
22:48 - 04/11/2023
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Israel tạm ngừng chiến dịch quân sự tại Dải Gaza để mở đường cho viện trợ nhân đạo hỗ trợ cho thường dân Palestine.

Trả lời các phóng viên tại Tel Aviv sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra thông điệp trên. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Israel đã từ chối lời kêu gọi tạm ngừng chiến dịch tại Dải Gaza và tuyên bố các hoạt động quân sự sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi tất cả các con tin đang nằm trong tay Hamas được trả tự do.

Đây là lần thứ hai ông Antony Blinken đến Israel trong vòng một tháng qua. Sau cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng Hamas vào Israel ngày 7/10 khiến hơn 1.400 dân thường và binh sỹ thiệt mạng, hơn 200 người bị bắt làm con tin, Mỹ ủng hộ đồng minh thân cận Israel tổ chức cuộc tấn công trả đũa. Tuy nhiên, trong những ngày qua, giới chức Mỹ liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nhân đạo cho thường dân Palestine tại Dải Gaza.

Chuyến thăm Israel và khu vực Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Blinken lần này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ lo ngại xung đột tại Dải Gaza có thể lan rộng hơn nữa. Hiện nguy cơ này đang được đẩy lên cao sau khi thủ lĩnh của nhóm chiến binh Hezbollah do Iran hậu thuẫn đưa ra các tuyên bố sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công vào Israel tại khu vực dọc biên giới Lebanon.

Ở một diễn biến khác, trong một tuyên bố ngày 2/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã bao vây hoàn toàn thành phố Gaza – thành phố lớn nhất tại Dải Gaza – trong một nỗ lực nhằm tiêu diệt lực lượng vũ trang Hamas.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari trong cuộc họp báo ngày 2/11, các binh sỹ IDF đã hoàn thành việc “bao vây hoàn toàn thành phố Gaza” và “chiến đấu trực diện với kẻ thù”. Ông cho biết: “Lực lượng thiết giáp của chúng tôi, cùng với lượng lượng không quân (IAF), đang tấn công các sở chỉ huy, bệ phóng và cơ sở hạ tầng phục vụ các thủ lĩnh Hamas”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng có những động thái ca ngợi quân đội khi cho biết: “Chúng tôi đang ở đỉnh cao của trận chiến. Chúng tôi đã đạt được những thành công ấn tượng và đã vượt qua vùng ngoại ô của thành phố Gaza. Chúng tôi đang tiến về phía trước".

Về phía Palestine, cơ quan y tế tại Gaza ngày 2/11 công bố có ít nhất 9.061 người đã thiệt mạng kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công vào khu vực có 2,3 triệu dân này, nhằm trả đũa lực lượng Hamas. Cơ quan y tế ở Dải Gaza còn cáo buộc Israel đã tấn công một đoàn xe cứu thương vào ngày 3-11.

Tin liên quan

Đọc tiếp