Ngoại trưởng Mỹ thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Iraq

Ngoại Giao Mỹ - Iraq
08:11 - 06/11/2023
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chuẩn bị lên trực thăng tới Iraq tại Sân bay Quốc tế Baghdad ở Baghdad, Iraq ngày 5/11/2023. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chuẩn bị lên trực thăng tới Iraq tại Sân bay Quốc tế Baghdad ở Baghdad, Iraq ngày 5/11/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến thăm bất ngờ tới Iraq trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông với mục đích hạ nhiệt căng thẳng sau khi giao tranh nổ ra giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza.

Ngày 5/11, hãng tin Reuters cho biết Ngoại trưởng Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Baghdad với áo chống đạn và di chuyển bằng trực thăng Black Hawk đến Vùng Xanh, khu vực kiên cố xây dựng từ thời Mỹ kiểm soát Iraq năm 2003. Tại dinh thự của đại sứ Mỹ, ông được thông báo ngắn gọn về các mối đe dọa đối với các cơ sở của Mỹ trước khi di chuyển tới văn phòng Thủ tướng Iraq.

Tại đây, ông đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Iraq Mohammed al Sudani về một số chủ đề, trong đó bao gồm việc đảm bảo cuộc xung đột ở Gaza không lan rộng. Theo ông Blinken, ông đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn, tốt đẹp với chính phủ Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ nhận định hiện có 100 xe tải viện trợ đang di chuyển vào khu vực Gaza đang bị phong tỏa, nhưng số lượng là "hoàn toàn không đủ". Do đó, ông nhấn mạnh việc các quan chức Mỹ đang nỗ lực tối đa để đảm bảo việc đình chiến nhân đạo ở Gaza và thúc đẩy một số ưu tiên bao gồm nhận thêm viện trợ và đưa con tin của Hamas ra ngoài.

Sự kiện này đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông tới Iraq với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ. Kể từ khi giao tranh giữa Israel và Hamas nổ ra ngày 7/10, Washington đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao với các nước trong khu vực Trung Đông nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Điều này càng cấp thiết trong bối cảnh nhóm Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn tối ngày 4/11 đưa ra cảnh báo rằng chuyến thăm dự kiến của ông Blinken sẽ gặp phải "sự leo thang chưa từng có".

Trước đó vào ngày 3/11 khi ông Blinken bắt đầu chuyến công du Trung Đông, lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cũng đưa ra cảnh báo rằng việc ngăn chặn xung đột khu vực phụ thuộc vào việc ngăn chặn cuộc tấn công của Israel vào Gaza. Vào thời điểm đó, lãnh đạo Hezbollah đưa ra tuyên bố có khả năng giao tranh trên mặt trận Lebanon sẽ trở thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Ở một diễn biến khác, sau khi hoàn thành chuyến thăm Iraq, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan ngày 6/11 tại Ankara nhằm thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Kể từ khi giao tranh nổ ra, quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng, đặc biệt do Ankara tiến hành chỉ trích Israel gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza, đồng thời đón tiếp các thành viên Hamas - tổ chức mà Ankara không coi là khủng bố giống như Mỹ, Anh hay các nước phương Tây.

Tới ngày 4/11, đài truyền hình Haberturk dẫn tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông "không còn coi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là đối tác nữa", nhưng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn cắt đứt quan hệ với Israel.

Cũng trong ngày 4/11, Ankara cho biết đã triệu hồi Đại sứ tại Israel Sakir Ozkan Torunlar để tham vấn, sau khi Israel triệu hồi đại sứ của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước để đánh giá lại mối quan hệ của hai nước vì ông Erdogan đã mô tả Hamas là "những người đấu tranh cho tự do".

Đọc tiếp