Ngoại trưởng Nga phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Chính trị NGA
10:07 - 24/09/2023
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tổ chức cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ ngày 23/9/2023. Ảnh: Sputnik
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tổ chức cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ ngày 23/9/2023. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định thế giới có cơ hội đạt được “nền dân chủ đích thực” thông qua thiết lập một trật tự thế giới đa cực.

Theo hãng tin RT trích dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Nga, thế giới đang đứng trước cơ hội thiết lập một trật tự dân chủ thực sự lần đầu kể từ năm 1945 khi Liên Hợp Quốc được thành lập. Ông Lavrov nhận định “đại đa số toàn cầu” – tức các quốc gia châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin – ngày càng yêu cầu độc lập, bình đẳng cũng như sự tôn trọng chủ quyền của mình trong quan hệ quốc tế.

Thực tế này “khuyến khích sự lạc quan ở những quốc gia tin vào luật pháp quốc tế và mong muốn thấy Liên Hợp Quốc được khôi phục vai trò là cơ quan điều phối trung tâm của nền chính trị thế giới”.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang tìm cách ngăn chặn sự khởi đầu của một trật tự thế giới đa cực, đặc biệt là thông qua việc “khuấy động các cuộc xung đột” với mục tiêu nhằm chia rẽ các khối.

Ông tuyên bố các quốc gia NATO đã tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân chống lại Nga, đồng thời cho biết thêm rằng Washington cũng đang tích cực tìm cách triển khai sức mạnh quân sự của mình ở châu Á - Thái Bình Dương. Việc thiết lập các “liên minh” quân sự - chính trị với các quốc gia như Australia, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản có thể dẫn tới “nguy cơ tạo ra một điểm nóng địa chính trị bùng nổ mới bên cạnh châu Âu”, ông Lavrov cho biết.

Vì vậy để có thể đạt được mục tiêu chung, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế phấn đấu vì một thế giới nơi mọi người “đồng ý về cách giải quyết vấn đề cùng nhau, trên cơ sở lợi ích cân bằng”.

Cũng trong bài phát biểu của mình trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9, ông Sergey Lavrov kêu gọi việc dỡ bỏ “ngay lập tức và toàn bộ” các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia như Cuba, Venezuela và Syria. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng chỉ trích Mỹ trong việc tạo nên các mối đe dọa đối với các quốc gia sẵn sàng hợp tác với Moscow.

Theo quan điểm của Nga, các biện pháp trừng phạt đơn phương “vi phạm trắng trợn nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của các quốc gia” và can thiệp vào quyền phát triển của các quốc gia.

Về lập trường trong vấn đề Ukraine, ông Lavrov khẳng định bên lề cuộc họp rằng Moscow luôn sẵn sàng đàm phán bất kỳ lúc nào vào Kiev về cuộc xung đột đang diễn ra. Tuy nhiên, Nga sẽ không xem xét bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến lệnh ngừng bắn.

Ông cho biết: “Tổng thống Vladimir Putin đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi sẵn sàng đàm phán nhưng chúng tôi sẽ không xem xét bất kỳ đề xuất ngừng bắn nào vì chúng tôi đã làm như vậy một lần và đã bị lừa”.

Nga tôn trọng chủ quyền của Ukraine theo tuyên bố độc lập và hiến pháp của Ukraine, tuy nhiên hai văn kiện trên cũng nêu rõ tình trạng không liên kết và trung lập của Ukraine cũng như việc nước này cần tôn trọng tiếng Nga cũng như các nhóm thiểu số nói tiếng Nga – điều mà ông Lavrov cáo buộc Ukraine đã không thực hiện được.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.