Người biểu tình Pháp đốt rác để phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu

Biểu tình Pháp
10:51 - 21/03/2023
Cảnh sát dập lửa từ các đống rác bị người biểu tình đốt tại Paris. Ảnh: Reuters
Cảnh sát dập lửa từ các đống rác bị người biểu tình đốt tại Paris. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tối 20/3, người biểu tình tại Pháp vẫn tiếp tục các hành động phản đối dự luật tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron – dự luật vừa vượt qua được 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm – bằng cách đốt các đống rác tại trung tâm thủ đô Paris.

Theo Reuters, chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra ngày 20/3 tại Quốc hội tới từ Đảng Rally Quốc gia cực hữu và LIOT – một nhóm đại diện cho các đảng nhỏ. Cụ thể, kiến nghị bất tín nhiệm đối với dự luật tăng tuổi nghỉ hưu của Đảng Rally Quốc gia (RN) cực hữu đệ trình ngày 20/3 đã thất bại sau khi chỉ thu được 94 phiếu bầu.

Trong khi đó, dù kiến nghị của LIOT gặp thất bại, kết quả ghi nhận được vô cùng sát sao khi có tới 278 nghị sĩ ủng hộ, thiếu 9 người so với con số 287 cần thiết để cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thành công.

Thất bại này sẽ giúp ông Macron giải tỏa một số áp lực, tuy nhiên điều này không có nghĩa là sự phản đối sẽ kết thúc. Ngay sau khi thất bại của cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được công bố, các nhà lập pháp từ cánh tả cứng rắn La France Insoumise (LFI) đã đồng thanh hô vang “hãy từ chức” với Thủ tướng Elisabeth Borne, đồng thời giơ các tấm biểu ngữ với nội dụng “chúng ta sẽ gặp nhau trên đường phố”.

Reuters trích dẫn trưởng nhóm nghị sĩ LFI Mathilde Panot cho biết: “Vẫn chưa có gì được giải quyết và chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để cuộc cải cách này bị lùi lại”.

Cùng giữ thái độ này, lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen tuyên bố Thủ tướng Pháp nên từ chức, đồng thời cho biết ông Macron nên thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý về cải cách tuổi nghỉ hưu. Theo bà, ông Macron đang “không nghe thấy những gì người dân Pháp mong muốn”.

Ngoài ra, các đảng đối lập cũng cho biết sẽ tiếp tục phản đối dự luật này tại Hội đồng Hiến pháp - cơ quan có quyền quyết định bãi bỏ một số hoặc toàn bộ dự luật nếu nó được cho rằng vi phạm Hiến pháp.

Theo những người phản đối, quyết định bỏ qua một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội về dự luật lương hưu đã gây ảnh hưởng chương trình cải cách của Tổng thống Pháp và làm suy yếu khả năng lãnh đạo của ông.

Người biểu tình đốt các đống rác đã chất chồng do nhân viên vệ sinh đình công. Nguồn: Agence de presse

Ở một diễn biến khác, người dân Pháp cũng đang thể hiện sự phản đối của mình bằng các cuộc biểu tình diễn ra liên tục trên đường phố. Trong vòng nhiều đêm qua kể từ khi dự luật được thông qua, người dân tại nhiều thành phố ở quốc gia này liên tục xuống đường biểu tình.

Ngay khi dự luật cải cách tuổi nghỉ hưu được thông qua mà không cần bỏ phiếu tối 16/3, một cuộc biểu tình tự phát và không có kế hoạch của khoảng 7.000 người đã diễn ra tại Place de la Concorde ở Paris, đối diện với quốc hội bên kia sông Seine.

Cảnh sát đã phải sử dụng tới hơi cay và vòi rồng trong nỗ lực giải tán đám đông khi một số người biểu tình ném đá cuội. Theo Le Figaro, cảnh sát đã bắt giữ 120 người trong khi một sĩ quan cảnh sát được cho là đã bị thương khi đối phó với những người biểu tình.

Tới ngày 17/3, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn và cảnh sát buộc phải dùng các biện pháp ép buộc giải tán đám đông. Tối 20/3, người biểu tình tại Paris thậm chí đã đốt các đống rác không được thu gom trong nhiều ngày do các công nhân dọn vệ sinh đình công. Tại các đại lộ lớn nhất ở thủ đô Paris, các nhân viên cứu hỏa tất bật dập tắt những đống rác đang cháy lớn này.

Tại thành phố phía tây nam Bordeaux, khoảng 200-300 người, chủ yếu là thanh niên, cũng tham gia phản đối cải cách trong khi hô vang khẩu hiệu: "Macron, hãy từ chức". Một vài thùng rác ở nơi này cũng bị đốt cháy khi đám đông hô vang “Nó sẽ nổ tung”.

Trước mắt, các công đoàn cùng các đảng đối lập không thể hiện bất cứ dấu hiệu nào về việc lùi bước. Ngược lại, các cuộc biểu tình sẽ được đẩy mạnh hơn nữa để buộc chính phủ thu hồi lại quyết định của mình. Ngày đình công và biểu tình thứ 9 trên toàn quốc được lên kế hoạch vào 23/3 tới.

Nhận định về tình hình, công đoàn CGT theo đường lối cứng rắn tuyên bố: “Không gì có thể làm suy yếu việc huy động người lao động”. Thêm vào đó, công đoàn này kêu gọi mọi người đẩy mạnh hành động phản đối và “tham gia đồng loạt vào các cuộc đình công và biểu tình rầm rộ”.

Người biểu tình Pháp đốt rác để phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu ảnh 1

Người biểu tình giơ biểu ngữ "Nói không với 49.3". Ảnh: Getty Images

Người biểu tình Pháp đốt rác để phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu ảnh 2

Khung cảnh hỗn loạn trên đường phố Paris. Ảnh: Reuters

Người biểu tình Pháp đốt rác để phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu ảnh 3

Các nhân viên cứu hóa dập lửa gây ra bởi các rào cản bị đốt trên đường cao tốc. Ảnh: Reuters

Người biểu tình Pháp đốt rác để phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu ảnh 4

Các nghị sĩ đảng đối lập giơ biểu ngữ phản đối sau khi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thất bại. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.