Người dân Hawaii quay trở lại nhà sau trận cháy rừng ở Lahaina

Cháy rừng Hawaii
08:29 - 26/09/2023
Một trạm kiểm soát do Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii thiết lập trên đường Kaniau, Lahaina, Hawaii ngày 24/9/2023. Ảnh: AP
Một trạm kiểm soát do Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii thiết lập trên đường Kaniau, Lahaina, Hawaii ngày 24/9/2023. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Bắt đầu từ 25/9, hàng nghìn cư dân bị mất nhà trong trận cháy rừng thiêu rụi gần như toàn bộ thị trấn Lahaina tại Hawaii bắt đầu quay trở lại ngôi nhà bị tàn phá của mình và tìm kiếm những vật lưu niệm còn sót lại. 

Trong những ngày sau trận cháy rừng ngày 8/8, một số nhỏ người dân có thể quay trở lại nhà của mình để đánh giá thiệt hại. Tuy nhiên, khu vực này sau đó đã bị cấm đối với tất cả mọi người trừ những nhân viên cứu hộ để đảm bảo quá trình tìm kiếm diễn ra nhanh chóng.

Tới 25/9, các nhà chức trách Lahaina chính thức mở cửa một phần nhỏ và cho phép người dân trở lại nhà của mình trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng tới 4 giờ chiều có giám sát. Khu vực đầu tiên được phép mở trở lại nằm phía bắc Lahaina. Các quan chức cũng kêu gọi người dân trở về nhà của mình không tìm kiếm trong các đống asbestos, chì, arrsenic hoặc các chất độc khác.

Những người trở về được cung cấp nước, nơi nghỉ chân, nhà vệ sinh di động, chăm sóc y tế và sức khỏe tâm thần cũng như hỗ trợ vận chuyển nếu cần. Các nhóm phi lợi nhuận cũng cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm khẩu trang và quần yếm. Trong khi đó, truyền thông được giới hạn ở một khu vực riêng – nơi không thể nhìn thấy những người dân trở lại nhà ở của mình. Nguyên nhân được chính quyền Lahaina đưa ra là đảm bảo người dân có không gian và sự riêng tư để suy ngẫm hoặc đau buồn.

Trên thực tế, viễn cảnh quay trở lại đã khơi gợi nhiều cảm xúc mạnh mẽ của người dân. Theo hãng tin AP dẫn lời Darryl Oliveira, quản lý lâm thời của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Maui, người dân “rất mừng vì có thể quay trở lại, điều mà họ đã nóng lòng chờ đợi từ lâu. Những người không có mặt ở đây kể từ vụ cháy đều sửng sốt trước số lượng công trình và mức độ tàn phá của trận cháy rừng”.

Thống kê chính thức của chính quyền địa phương cho thấy trận cháy rừng khiến ít nhất 97 người thiệt mạng và phá hủy hơn 2000 công trình, hầu hết là nhà ở. Nhiều công trình mang tính lịch sử của Lahaina cũng đều bị phá hủy trong ngọn lửa.

Bà Jes Claydon, một trong những cư dân Lahaina trốn thoát thành công, là một trong những người đầu tiên quay trở lại nhà của mình. Đứng ngoài vùng bị phong tỏa của Lực lượng Vệ binh Quốc gia gần vùng cháy, bà đã có thể nhìn thấy đống đổ nát của ngôi nhà cho thuê nơi bà đã sống 13 năm và nuôi 3 đứa con.

Hiện những gì còn sót lại và có thể nhận dạng được là những chiếc lọ thủy tinh bên ngoài cửa trước. Trả lời AP, bà cho biết mình muốn thu thập những chiếc lọ trên và nếu có thể là bất kỳ vật lưu niệm nào khác mà bà có thể tìm thấy. Bà chia sẻ: “Tôi mong muốn lấy được bất cứ thứ gì tôi có thể tìm thấy, dù chỉ là những lọ thủy tinh. Chúng là một phần của ngôi nhà”.

Ông Todd Taylor – một tình nguyện viên từ tổ chức Cơ đốc giáo phi giáo phái Samaritan’s Purse – cho biết nhiều người đã có mặt để giúp đỡ người dân sắp xếp lại những gì còn sót lại của ngôi nhà. AP trích dẫn tình nguyện viên này cho biết việc chứng kiến ngôi nhà của mình cháy rụi “giống như mất đi một người thân yêu” và “đây chính xác là những gì những người này đang trải qua”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.