Nguy cơ hàng nghìn nhân viên bị sa thải khi UBS hợp nhất Credit Suisse

NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
17:43 - 21/03/2023
Chi nhánh UBS tại London, Anh. Ảnh: Reuters
Chi nhánh UBS tại London, Anh. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Sau thương vụ giải cứu đối thủ Credit Suisse trị giá 3,2 tỷ USD của UBS, nhiều người lo ngại hàng nghìn việc làm, trong đó có cả các vị trí tại châu Á, có thể chịu ảnh hưởng khi UBS tìm cách cắt giảm 8 tỷ USD chi phí hàng năm trong 4 năm tới.

Sau khi cổ đông lớn nhất của Credit Suisse là Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia cho biết không thể bơm thêm vốn vào ngân hàng vì lý do pháp lý và cổ phiếu sụt giảm, ngân hàng 167 tuổi này đã buộc phải sử dụng khoản vay 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ ngày 19/3.

Tuy nhiên, động thái này không đủ để trấn an các nhà đầu tư và khách hàng. Theo Morningstar Direct, Credit Suisse đã chứng kiến hơn 450 triệu USD bị rút khỏi các quỹ được quản lý ở Mỹ và châu Âu trong khoảng thời gian 3 ngày cuối tuần trước.

Do đó, thỏa thuận mua lại Credit Suisse bởi UBS đã diễn ra dưới sự hậu thuẫn của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân hàng ngày càng lan rộng được khởi nguồn từ sự sụp đổ của SVB ngày 10/3 và sau đó là Signature Bank.

Sau thông báo mua lại, cổ phiếu của UBS giảm tới 16% tại Thụy Sĩ ngày 20/3, một ngày sau khi thỏa thuận được công bố trong khi cổ phiếu của Credit Suisse giảm 63%. Trong khi các nhà quản lý lo lắng tới ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lên lĩnh vực ngân hàng toàn cầu, các nhân viên tại Credit Suisse cả ở châu Âu lẫn châu Á đang lo lắng về viễn cảnh việc làm của mình.

Trên thực tế, hai ngân hàng này đều là các tổ chức tài chính hàng đầu Thụy Sĩ và có những sự trùng lặp nhất định về các hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Tính tới cuối năm 2022, Credit Suisse và UBS đã tuyển dụng tổng cộng gần 125.000 người, trong đó có khoảng 23.000 vị trí ở châu Á.

Trước mắt, SCMP trích dẫn Chủ tịch UBS Colm Kelleher cho biết "vẫn còn quá sớm” để nói về quy mô cắt giảm việc làm có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông cho biết UBS đang có kế hoạch "thu hẹp quy mô" hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư của Credit Suisse để "phù hợp với văn hóa rủi ro thận trọng của chúng tôi". Theo đó, ông tiết lộ mảng ngân hàng đầu tư sau khi hợp nhất giữa Credit Suisse và UBS sẽ chiếm không quá 25% tài sản có rủi ro của UBS trong tương lai.

Trong cuộc họp báo tối ngày 19/3, ông cho biết UBS sẽ tiến hành công tác tuyển dụng một cách hợp lý và chu đáo. Hiện UBS mới bày tỏ sự quan tâm tới việc duy trì hoạt động kinh doanh của Credit Suisse tại Thụy Sĩ với niềm tin rằng bộ phận quản lý tài sản của mình sẽ được củng cố hơn nữa.

Về phía Credit Suisse, vốn ngân hàng này đang trong quá trình tái cơ cấu để giải quyết hậu quả của các vụ bê bối gần đây liên quan tới Greensill Capital và Archegos Capital Management cũng như bê bối gián điệp dẫn đến sự ra đi của cựu CEO Tidjane Thiam.

Kế hoạch ban đầu của Credit Suisse là cắt giảm khoảng 9.000 việc làm trong khoảng thời gian 3 năm và loại bỏ mảng kinh doanh thị trường vốn và bộ phận tư vấn của CS First Boston. Tuy nhiên, việc cắt giảm có thể đáng kể hơn khi ngân hàng này bị mua lại và UBS tìm cách giảm mạnh quy mô ngân hàng đầu tư của Credit Suisse.

Theo SCMP trích dẫn ông Kelleher, việc hợp nhất các hoạt động của Credit Suisse vào UBS có thể tốn nhiều năm nhưng ngân hàng này sẽ tìm cách hạn chế khoảng thời gian không chắc chắn đối với nhân viên của cả 2 bên lại.

Bất chấp các lời trấn an này, hãng tin Bloomberg trích dẫn các nguồn tin của mình cho biết các nhân viên Credit Suisse từ New York, London tới Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) đều đang tích cực đi tìm kiếm việc làm mới và liên hệ với các công ty tuyển dụng.

Tin liên quan

Đọc tiếp