Nguyên nhân tai nạn máy bay tại Malaysia có thể do bộ phận cánh

Hàng KHông MALAYSIA
09:01 - 19/08/2023
Hiện trường vụ tai nạn máy bay ngày 17/8 tại bang Selangor, Malaysia. Ảnh: EPA-EFE
Hiện trường vụ tai nạn máy bay ngày 17/8 tại bang Selangor, Malaysia. Ảnh: EPA-EFE
0:00 / 0:00
0:00
Theo Thủ hiến bang Terengganu, đồng thời là một kỹ sư hàng không vũ trụ Ahmad Samsuri Mokhtar, nguyên nhân chiếc máy bay hạng nhẹ gặp tai nạn gần thị trấn Elmina tại Shah Alam, bang Selango ngày 17/8 có thể do trục trặc ở cánh.

Trong một bài đăng trên Facebook, cựu trưởng khoa Hàng không vũ trụ của Đại học Putra Malaysia (UPM) ngày 19/8 đã đưa ra một số nhận định về nguyên nhân khiến chiếc máy bay đâm xuống đường cao tốc Guthier tại bang Selangor.

Hãng tin Bernama dẫn lời ông cho biết: “Nếu chỉ dựa trên bằng chứng trực quan có sẵn cho công chúng, tôi có xu hướng tin rằng vấn đề hiện tại sẽ liên quan nhiều hơn đến việc kiểm soát chuyến bay, cụ thể là về phía vấn đề ở cánh, có thể là do cánh quạt bị hỏng hoặc do sự kết hợp của cả bánh lái và máy bị hỏng”.

Ông nhận định những hỏng hóc của máy bay cũng có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề khác nhau hoặc một vấn đề đơn lẻ, ví dụ như vấn đề bảo trì, lỗi toàn vẹn cấu trúc máy bay, bao gồm việc cấu trúc chịu căng thẳng theo chu kỳ, lỗi động cơ, vấn đề điều khiển chuyến bay, vấn đề hệ thống điện tử hàng không hay yếu tố con người.

Do đó, việc thu thập được thêm thông tin là vô cùng quan trọng trong quá trình tìm ra chính xác nguyên nhân của vụ tai nạn. Để có thể làm được điều này, các nhà điều tra cần phân tích hộp đen chuyến bay, điều tra hiện trường vụ tai nạn và kiểm tra vi mô và vĩ mô các bộ phận và mảnh vỡ.

Chiều 17/8, thông báo của Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia cho biết chiếc máy bay gặp nạn khởi hành từ Sân bay Quốc tế Langkawi và hướng đến Sân bay Sultan Abdul Aziz Shah. Chiếc Beechcraft 390 này được đăng ký theo số hiệu N28JV và được điều hành bởi Jet Valet, một công ty dịch vụ bay tư nhân độc quyền.

Vào thời điểm xảy ra sự cố Cảnh sát trưởng Selangor Hussein Omar Khan cho biết, chiếc máy bay tư nhân đang chuẩn bị hạ cánh và đã được kiểm soát không lưu cho phép nhưng mất liên lạc với tháp điều khiển và 2 phút sau xảy ra tai nạn. Hiện Cục Điều tra Tai nạn Hàng không Malaysia đã thu thập được thiết bị ghi âm buồng lái và gửi đi phân tích.

Tin liên quan

Đọc tiếp