Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đóng cửa lò phản ứng cuối cùng

chiến sự Nga - Ukraine
19:23 - 11/09/2022
Một binh sĩ Nga đứng gác tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: AP
Một binh sĩ Nga đứng gác tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan năng lượng hạt nhân Ukraine Energoatom hôm nay ra thông báo, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát đã ngừng hoạt động lò phản ứng cuối cùng, để đảm bảo an toàn trước rủi ro xảy ra thảm họa hạt nhân. 

"Các công việc trong quá trình chuẩn bị đang được tiến hành để làm mát nhà máy và chuyển sang trạng thái ngừng hoạt động", tờ DW của Đức dẫn tuyên bố của cơ quan Energoatom về việc ngắt kết nối lò phản ứng thứ 6 của nhà máy Zaporizhzhia khỏi hệ thống lưới điện.

Đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho biết, họ đang thực hiện mọi biện pháp có thể để cung cấp thêm nhiên liệu diesel cho các máy phát điện, nhằm đảm bảo an toàn cho nhà máy trong trường hợp không có nguồn điện bên ngoài.

Trong tuyên bố, cơ quan này cũng kêu gọi các lực lượng Nga rời khỏi nhà máy này thiết lập "khu phi quân sự" xung quanh. Giám đốc của Energoatom nói với AP rằng, nhà máy chỉ đủ nhiên liệu diesel trong 10 ngày tới.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đóng cửa lò phản ứng cuối cùng ảnh 1

Nhà máy đã trở thành mục tiêu giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine, gây rủi ro xảy ra thảm họa hạt nhân. Ảnh: Reuters

Trong nhiều ngày qua, nhà máy Zaporizhzhia đã sử dụng lò phản ứng thứ 6 - lò duy nhất còn hoạt động, để sản xuất nguồn điện cần thiết cho hoạt động làm mát chính nó, sau khi tất cả các đường dây điện kết nối tới nhà máy đều bị ngắt do các cuộc giao tranh diễn ra trong khu vực.

Energoatom cho biết, một đường dây điện tới nhà máy Zaporizhzhia đã được khôi phục vào cuối ngày 10/9, cho phép nhà máy tắt lò phản ứng cuối cùng để đảm bảo an toàn.

Trong một tuyên bố với hãng thông tấn Interfax, một cố vấn của người đứng đầu cơ quan hạt nhân Nga Rosenergoatom cũng xác nhận rằng lò phản ứng cuối cùng của Zaporizhzhia đã dừng hoạt động và nhà máy đang chuyển sang trạng thái làm mát.

Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tại Ukraine, đã nằm trong tầm kiểm soát của Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Kể từ đó, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga và các binh sĩ chuyên trách đã canh gác địa điểm này, trong khi các nhân viên Ukraine bên trong nhà máy tiếp tục thực hiện công việc của mình như bình thường. Nhà máy này có 6 lò phản ứng lớn với khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Trong thời gian qua, nhà máy đã đã trở thành điểm nóng xung đột khi cả phía Nga lẫn phía Ukraine đều tố cáo nhau pháo kích và có ý định gây ra thảm họa hạt nhân. Thậm chí do lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân như thảm họa Chernobyl năm 1986, chính quyền địa phương Zaporizhzhia còn phát các viên iốt và dạy người dân cách sử dụng chúng trong trường hợp rò rỉ phóng xạ.

Liên Hợp Quốc và Ukraine đã cùng kêu gọi Nga rút các thiết bị quân sự và nhân viên khỏi khu phức hợp hạt nhân lớn nhất châu Âu, để đảm bảo nó không phải là mục tiêu tấn công.

Hôm 1/9, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cùng 13 thanh sát viên đã đến thị sát các cơ sở của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, trong bối cảnh nhà máy này đang hứng chịu nhiều đợt pháo kích. IAEA kêu gọi các bên cần thiết lập một "khu phi quân sự hóa" xung quanh nhà máy để ngăn chặn thảm họa hạt nhân có thể xảy ra.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.